Các cụ nói: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', mua đất ven sông thì sao?

( PHUNUTODAY ) - Một trong những lời dạy của người xưa có một câu rất hay: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', bạn có hiểu ý nghĩa là gì không?

Trước đây ở nông thôn, ngoài công việc ngoài đồng áng, những người nông dân thường lấy những kinh nghiệm trong đời sống để đúc kết lại, thông qua những câu nói thông tục, đơn giản và trôi chảy.

Những câu ca dao tục ngữ thông tục, không hoa nhã và mỹ miều như những áng thơ ca, nhưng đây cũng chính là đặc điểm của tục ngữ, ca dao, tuy giản đơn nhưng mang nhiều hàm nghĩa sâu sắc, trải qua lịch sử đằng đẵng vẫn còn có thể đứng vững với thời gian, lưu truyền cho tới tận ngày nay, bởi ẩn chứa trong đó là rất nhiều nguyên tắc sống và đạo lí nhân sinh, có ý nghĩa định hướng cho cuộc sống của hậu thế sau này, khiến cho mỗi hành động, cử chỉ chứa đầy sự Chân thành, Thiện lương, Nhẫn nại,… đó chính là những đức tính tốt đẹp nhất trong văn hóa truyền thống của nhân loại.

Câu tục ngữ hôm nay muốn giới thiệu với mọi người, đó chính là “có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá”.

3

Có tiền thì đừng mua đất ven sông

“Có tiền thì đừng mua đất ven sông” ý nghĩa của câu nói này chính là: Nếu một người có tiền thì đừng bao giờ mua đất ven sông, dù cho mảnh đất đó có phì nhiêu đến như thế nào, cũng không thể mua.

Tại sao lại có cách lí giải như vậy? Đó chính là bởi vì địa hình ven sông thấp, nếu trời mưa to, nước sông dâng cao, hoặc là khi gặp phải lũ lụt thì không cách nào ngăn chặn, có thể vì chuyện này mà mất đi sinh mạng của bản thân và gia đình, tồn tại tai họa ngầm.

Tất nhiên, bây giờ không như ngày xưa, dù không mua đất ven sông, nhưng cũng có rất nhiều nơi cần phải chú ý, ví dụ như: sườn đồi, chân đồi,… là những nơi có địa hình hiểm trở, nguy hiểm. Bởi vì có rất nhiều nơi xảy ra tình trạng khai thác đất – rừng bừa bãi, làm mất chức năng bảo tồn đất màu, một trận mưa to, cũng có thể tạo thành tình trạng sạt lỡ đất,…

Trong văn hóa truyền thống, cổ nhân nhận định rằng, mua nhà là một trong những việc quan trọng, không thể khinh suất, bởi vậy, khi chọn đất – mua nhà, gia chủ cũng cần phải vô cùng cẩn thận.

Thà lấy góa phụ chứ không lấy “nữ nhân tái giá”

Người xưa rất coi trọng việc “tam tòng tứ đức” của người phụ nữ, và người phụ nữ cũng rất coi trọng danh tiết của mình. Họ cho rằng một khi đã lấy chồng, thì phải giúp chồng dạy con, một mực chung thủy từ đầu đến cuối. Bởi vậy, thời xưa, nếu phụ nữ mà “tái giá”, người khác sẽ thường cho rằng họ ắt hẳn đã phạm phải lỗi lầm gì đó.

Còn “góa phụ” lại là một tình huống bị động, chồng mất là việc chẳng ai mong muốn nên thường không liên quan trực tiếp đến phẩm hạnh của người này.

Cũng có nhiều góa phụ sau khi chồng mất, vẫn một lòng vất vả nuôi con khôn lớn, đồng thời cố hết sức phụng dưỡng cha mẹ chồng, cho nên những cơ cực, dũng cảm, kiên cường của người phụ nữ ấy thường được người khác khâm phục.

Dĩ nhiên đến thời hiện đại, quan điểm hôn nhân của nam và nữ đã không còn giống như trước nữa, tỉ lệ ly hôn cũng ngày càng cao hơn so với khi xưa, những cặp vợ chồng có thể bên nhau hạnh phúc cho đến bạc đầu răng long cũng càng ít hơn. Bởi lẽ, khi con người có đạo đức ước thúc hành động thì sẽ khiến cho cuộc sống hạnh phúc, viên mãn hơn.