Thịt gà từ lâu đã trở thành thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. |
Thịt gà từ lâu đã trở thành thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn giản là nguyên liệu để chị em nội trợ chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mà nó còn được sử dụng như một con vật tượng trưng cho sự linh thiêng để thờ cúng vào những dịp lễ, tết, cúng, giỗ,… Chính vì vậy làm thế làm để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Cách chọn chung
– Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
– Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
– Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
– Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
– Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
– Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.
– Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.
Cách chọn cụ thể
Với gà trống:
– Con vật nào cũng nào cũng vậy, phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên khi chọn gà trống, bạn phải lưu ý tới sự hoạt bát của chúng đầu tiên nhé!
– Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.
– Lông gà bóng mượt, áp sát thân.
– Các chị em thường truyền tai nhau rằng gà trống thiến mới là gà trống ngon. Vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon.
– Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn những con gà trống chân nhỏ, cựa ngắn vì nếu cựa dài rồi thì chứng tỏ chú gà ấy đã lớn tuổi rồi đấy.
Với gà mái:
– Thịt gà mái béo hơn thịt gà trống nên được chị em ưa dùng hơn. Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.
– Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.
– Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.
Kiểm tra xem gà có bị bơm nước
Không những vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà mình thường cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước.
Mẹo nấu cơm ngon - điều bất cứ ai cũng nên biết (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mẹo nấu cơm ngon này áp dụng cho tất cả các loại nồi cơm, tất cả các loại gạo, các bạn hãy lưu ý để dùng. |