Lầm tưởng khi ăn tôm cần loại bỏ ngay

09:10, Thứ năm 22/10/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Khi ăn tôm nhiều người vẫn luôn có cách hiểu sai khiến món ăn giàu dinh dưỡng này bị sử dụng không đúng cách.

Lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải

1. Vỏ tôm giàu canxi nhất

Rất nhiều người Việt cho rằng phần vỏ tôm cứng là bộ phận chứa nhiều canxi. Do đó, thường cố gắng để ăn vỏ tôm để không bị “lãng phí” nguồn dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thực tế thì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm cứng là bởi được tạo nên từ kittin và caasi. Khi vào cơ thể chúng cũng không được tiêu hóa mà sẽ được đào thải ra ngoài.

me
 Vỏ tôm cứng là bởi được tạo nên từ kittin và caasi. Khi vào cơ thể chúng cũng không được tiêu hóa mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Điều này có nghĩa là chúng ta đã ăn phải thứ đáng để vứt đi. Do đó, những mẹ có con nhỏ, thường xuyên bắt con ăn vỏ tôm để có nhiều canxi nên loại bỏ ngay. Vì không những không có lợi mà nó còn có thể gây hại cho trẻ nếu nhỡ bị hóc vỏ tôm.

2. Ăn mắt tôm bổ mắt

Không chỉ với tôm mà bất cứ những loại thực phẩm có mắt thì chúng ta đều quan niệm như vậy. Không những vậy, một số người còn cho rằng mắt tôm là nguồn Viagra tốt cho sinh lý của phái mạnh.

Nhưng trên thực tế thì quan niệm này vẫn chưa được một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận.

3. Phụ nữ sau sinh không được ăn tôm

Theo kinh nghiệm dân gian mà các bà các chị vẫn rỉ tai nhau thì phụ nữ sau sinh cần phải kiêng tôm vì nó chứa chất tanh, tính hàn sẽ gây ra hiện tượng lạnh bụng, đau bụng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt là những phụ nữ sinh mổ sẽ để lại sẹo lồi khi ăn tôm. Tuy nhiên, điều này cũng chưa được kiểm chứng bằng những tài liệu khoa học mà chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà thôi.

Trên thực tế thì thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Vì chứa nguồn protein lớn giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Canxi trong thịt tôm sẽ bổ sung lượng cãi bị thiếu hụt khi mang thai và góp phần giúp trẻ phát triển hệ xương tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn nhiều vì rất có thể nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu cho bạn.

Chỉ nên ăn những con tôm tươi, không ăn tôm chết, tôm đông lạnh để tránh bị ngộ độc hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì khi đó cơ thể của bạn vẫn còn yếu.

Lợi ích của việc ăn tôm

1. Cung cấp protein

me
Tôm có lượng protein tương đương với trứng. Do đó, nếu bạn không thích món trứng thì có thể ăn tôm để tăng lượng protein cho cơ thể.

Tôm có lượng protein tương đương với trứng. Do đó, nếu bạn không thích món trứng thì có thể ăn tôm để tăng lượng protein cho cơ thể.

2. Giàu Vitamin B12

Trong tôm chứa 1 lượng vitamin B12 khá lớn. Do đó, mỗi khi cơ bắp mệt mỏi, mắt bị mờ đi hay tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ vì thiếu vitamin B12 thì hãy ăn vài con tôm để giúp cơ thể khỏe lại, tâm trạng vui vẻ hơn.

3. Bổ sung sắt

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể bị thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi, khó thở thì nên bổ sung, ăn tôm thường xuyên để bổ sung sắt cho cơ thể, ngăn ngừa sự thiếu máu.

Những lưu ý nên tránh khi ăn tôm

Không ăn tái

Theo TS.Trần Tịnh Hiền, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong hải sản sống vẫn có nguy cơ có ấu trùng giun.

Do vậy, ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến.

Bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong tôm có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ. Nếu không nguy cơ mắc bệnh giun sán là rất cao.

Không ăn trái cây sau khi ăn hải sản vì dễ gây đau bụng

Nhiều người thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Sau khi ăn tôm không nên uống vitamin C

Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể).

Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

Người bị dị ứng không ăn tôm

Những người bị dị ứng với tôm thường có biểu hiện nổi mày đay: trên da bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, rất ngứa, đặc biệt là ở trẻ em. Những mảng mày đay thường thấy ở mình, chân tay, có khi ở mặt, cổ, chỉ sau mấy giờ sẽ lặn, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hàng tuần.

Khi đó phải ngừng ngay loại thức ăn gây dị ứng này và sau đó là tránh ăn. Có thể dùng một số thuốc chống dị ứng thông thường, như thuốc kháng histamin (AH3, xirô phenergan, v.v…) với liều lượng cụ thể do bác sĩ sau khi thăm khám chỉ định.

Cách rang cơm tơi, săn và đẹp mắt
Cách rang cơm tơi, săn và đẹp mắt
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Để cơm rang được tơi săn thì hoặc nấu cơm khô, hoặc để cơm trong tủ lạnh qua đêm rồi mang ra vò tơi cơm.
Cách làm thịt ba chỉ nướng áp chảo thơm nức mũi
Cách làm thịt ba chỉ nướng áp chảo thơm nức mũi
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thịt ba chỉ nướng áp chảo là món ngon cho những ngày mát trời. Hãy tự tay thực hiện món thịt ba chỉ vừa nhìn đã mê này để đãi cả nhà.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi