Chúng ta không ngừng ca ngợi quả bơ là siêu thực phẩm, là nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời vừa giúp con tăng cân cực nhanh lại vừa phát triển não bộ. Thế nhưng mới đây, một tiết lộ đã cho thấy, rất có thể các bà mẹ đang ngày ngày cho con ăn dặm quả bơ lại không nhận được toàn bộ những chất dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ từ quả bơ – tất cả là vì cho con ăn sai cách.
Các chuyên gia của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ giải thích rằng phần nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ tập trung ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Do đó nếu những bà mẹ dùng thìa để lấy ruột bơ và “lười” mà bỏ quả phần thịt dính vào vỏ bơ cũng sẽ đồng nghĩa với việc “vứt đi” lượng chất dinh dưỡng đáng quý.
Cách chuẩn để lấy hết được phần thịt bơ nhiều chất dinh dưỡng nhất sẽ là:
Đặt dọc quả bơ, dùng sao cắt một đường theo chiều từ núm bơ đến đáy quả. |
Khía một đường dao vào hột bơ, xoay nhẹ dao để nhấc hột lên. Sau đó, dùng dao bổ nửa quả bơ làm đôi, cũng theo chiều dọc. |
Nhẹ nhàng lấy tay bóc vỏ quả bơ như bóc múi cam, mẹ sẽ lấy được toàn bộ phần thịt bơ dính sát vỏ quả. |
Lột da quả bơ cho phép chúng ta lấy được trọn vẹn và đầy đủ phần thịt bơ màu xanh đậm bám sát lớp vỏ. Đây là phần thịt bơ vô cùng khoẻ mạnh và giàu chất dinh dưỡng.
Phần nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ tập trung ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. |
Bơ có chứa nguồn kali dồi dào. Thậm chí nhiều hơn tới 60% so với lượng kali có trong chuối, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, những loại quả có chứa rất nhiều chất béo như quả bơ còn có tác dụng giúp trẻ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác mà bé tiêu hoá. Do đó, không chỉ đơn giản là cho con ăn dặm quả bơ, mẹ còn cần biết cách làm sao để ăn đúng và ăn tối đa chất dinh dưỡng trong bơ.
Cách chọn quả bơ ngon và nhiều dinh dưỡng:
Chọn quả vỏ màu xanh xẫm và vỏ nhẵn mịn, nhìn quả có vẻ cứng nhưng khi ấn thì mềm tay và dẻo.
Khi bổ quả bơ làm đôi thì màu thịt quả xanh nhẹ dịu và càng gần hạt thì phần thịt quả càng có màu vàng bơ.
Mẹo phân biệt hoa quả chín ép tránh mua cho con (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mách mẹ cách phân biệt chuối, cam, xoài, táo….chín tự nhiên và chín ép. |