Bánh trung thu nhân thập cẩm chay sẽ là một sự đổi vị mới lạ cho mùa trung thu năm nay.
Loại bánh này thích hợp với những người ăn chay. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể trổ tài làm món bánh này cho gia đình thưởng thức theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay
- Vỏ bánh: bột mì 230gr, nước đường 180gr, dầu đậu phộng 55gr, rượu mai quế lộ 5ml.
- Nhân bánh: mứt bí 100gr, mứt hạt sen 100gr, bột nếp rang 80gr, đậu óc chó 70gr, nước đường bánh nướng 60gr, lạc rang 50gr, hạt điều rang 50gr, mứt vỏ cam 50gr, mè rang 25gr, hạt dưa 25gr, rượu mai quế lộ 50ml.
- 1 lòng đỏ trứng gà và 30ml rượu mai quế lộ, hòa lẫn với nhau để dùng quét mặt bánh.
- Khuôn bánh trung thu loại 150gr.
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho nước đường bánh nướng, rượu và dầu vào một cái âu tô rồi trộn đều lên.
Sau đó, cho thêm bột mì vào trộn cho khi nào bột quyện thành một khối, không dính tay.
Ủ bột trong 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
Xay nhỏ các loại đậu. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh vào tô, trộn đều, tạo thành một hỗn hợp vừa dính vừa sánh. Chia nhân thành từng viên 100gr.
Bước 3: Chia bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau, trọng lượng khoảng 50gr. Dùng bột cán mỏng, sau đó cho nhân vào, nhẹ tay vo bột ôm chặt vào nhân đến khi nhân bánh được bao kín.
Bước 4: Lấy một ít bột mỳ khô phủ lên khuôn và viên bánh để chống dính. Sau đó cho viên bánh vào trong khuôn ấn mạnh.
Lấy bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay chuẩn bị nướng.
Bước 5: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C trước khoảng 10 phút. Cho bánh vào lò nướng khoảng 5 phút. Sau đó, lấy bánh ra ngoài để nguội 5 phút, quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh.
Tiếp tục cho vào lò nướng nướng thêm 5 phút. Lấy bánh ra khỏi lò. Để nguội khoảng 5 phút rồi lại quét thêm một lớp trứng mỏng. Sau đó, cho bánh vào nướng thêm 5 phút.
Khi thấy mặt bánh chín váng, lấy bánh ra, để nguội. Bánh trung thu nhân thập cẩm chay nên để qua 1 đêm để màu đẹp hơn.