Lòng xào dưa là một món ăn dẫn dã được nhiều người Việt yêu thích. Sự kết hợp giữa miếng lòng beo béo, giòn dai cùng với vị chua dịu của dưa cải khiến món này vô cùng hấp dẫn, có thể dùng cùng cơm hoặc làm món nhậu lai rai đều được.
Cách làm lòng xào dưa không khó. Chị em có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
250 gram lòng non hoặc lòng già (giá khoảng 15.000-17.000 đồng);
2 bát dưa cải chua (khoảng 10.000 đồng);
1 quả cà chua, hành lá, hành khô, gừng, giấm hoặc chanh;
Gia vị như muối, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Chọn lòng lợn
Để có món lòng xào dưa ngon, việc đầu tiên là cần phải chọn được đoạn lòng lợn ngon.
Nếu mua lòng non, bạn hãy chọn những đoạn lòng căng, nhẵn, tròn trịa, có màu trắng hồng và không có mùi lạ. Tránh mua những đoạn lòng có dịch vàng bên trong. Lòng kiểu này sẽ bị đắng.
Khi mua, nên sờ thử vào miếng lòng. Nếu không sự đàn hồi hay dẻo dai, lòng nổi cục như hạt gạo thì không được mua. Đó là lòng của lợn bệnh hoặc có sán.
Bước 2: Sơ chế lòng lợn
Bước sơ chế này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn phải loại bỏ hết chất bẩn trong lòng thì ăn mới không bị hôi.
Với lòng non, bạn có thể bóp lòng với giấm ăn. Dùng tay tuốt nhẹ để dịch bên trong chảy ra rồi xả lại với nước sạch. Xả nước vào cả bên trong đoạn lòng lợn để nhớt chảy ra hết. Nếu không dùng giấm, bạn có thể sử dụng chanh tươi hoặc nước dưa chua để rửa lòng lợn. Hai nguyên liệu này cũng giúp lòng sạch nhớt và bớt hôi.
Nếu là lòng già, bạn cần sơ chế kỹ, cầu kỳ hơn một chút. Đầu tiên, hãy cắt hết phần mỡ xung quanh. Sau đó xả nước cho sạch. Lộn mặt trong của miếng lòng ra và thêm bột mì. Dùng tay bóp đều và nhào cho bột mì dính vào lòng già.
Sau đó, rửa lại miếng lòng già bằng nước sạch. Tiếp tục lộn mặt còn lại ra ngoài, thêm bột mì và nhào kỹ một lần nước. Bột mì sẽ hút hết chất bẩn và nhớt bám ở lòng già.
Rửa miếng lòng già dưới vòi nước chảy cho đến khi hết nhớt.
Tiếp đó, hãy cho rượu nấu ăn (hoặc rượu trắng) vào miếng lòng già, chà xát cả mặt trong và mặt ngoài một lần nữa rồi rửa với nước sạch. Cách này sẽ giúp lòng già không bị hôi.
Bước 3: Chần lòng
Đun một nồi nước sôi, thả vài lát gừng vào cho thơm. Khi nước sôi già thì bỏ lòng vào chần trong 30 giây. Vớt miếng lòng ra và ngâm vào bát nước đá có pha chanh. Làm như vậy miếng lòng sẽ trắng và giòn.
Để lòng nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Dưa chua vắt bỏ nước. Có thể rửa dưa với nước sạch cho bớt mặn và chua. Để dưa ráo nước.
Gừng băm nhỏ; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 4: Làm lòng xào dưa
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, bỏ gừng, hành băm vào phi thơm.
Tiếp đó, bỏ lòng vào xào. Nêm một chút gia vị cho vừa ăn. Xào đến khi miếng lòng gần chín thì tắt bếp. Để lòng ra đĩa riêng và chế biến các nguyên liệu còn lại.
Vẫn trong chảo đó, thêm chút dầu ăn và bỏ cà dưa chua vào đảo đều. Khi dưa săn lại và mềm hơn thì thêm phần lòng, cà chua vào đảo đều.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc, rắc hạt tiêu vào và đảo đều.
Tắt bếp và cho lòng xào dưa ra đĩa.