Vịt luộc ăn mãi cũng chán: Có 5 món ngon dễ nấu từ vịt, tha hồ lựa chọn

( PHUNUTODAY ) - Nếu đã chán món vịt luộc, bạn hãy tham khảo công thức làm các món ngon từ vịt dưới đây, đảm bảo ăn một lần nhớ mãi.

Vịt giả cầy

Nguyên liệu: 1-1,2kg thịt vịt xiêm, 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 quả ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bún tươi.

mon-ngon-tu-vit-01

Cách làm

Vịt làm sạch, bóp với rượu, muối và gừng giã dập để khử mùi hôi. Rửa vịt với nước sạch và để ráo.

Sau đó cho vịt lên bếp lửa thui cho xém vàng các mặt. Chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, đem xay nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Mẻ lọc qua lấy lấy phần nước, bỏ phần bã.

Ướp thịt vịt với riềng xay, mẻ, mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ trong khoảng 45 phút.

Bắc nồi lên bếp, thêm một thìa dầu ăn và bỏ tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn.

Tiếp tục thêm nước sôi và đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn, thịt vịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được. Vịt giả cầy dùng khi còn nóng với bún và các loại rau sống.

Vịt hấp sả muối tiêu

mon-ngon-tu-vit-02

Vịt làm sạch, rửa với rượu gừng hoặc giấm để khử mùi hôi.

Ướp vịt với muối trắng, tiêu rang, sả, gừng, hành khô băm. Có thể cho thêm một ít rễ mùi, lá chanh, vỏ chanh vàng để tạo mùi thơm (nếu không có những nguyên liệu này, bạn có thể bỏ qua).

Ướp vịt khoảng 30 phút thì cho vào nồi hấp. Tùy theo kích thước của con vịt, bạn có thể hấp trong khoảng 30-40 phút.

Pha nước chấm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước chanh, 2 thìa nước, 1 thìa đường, tỏi băm, ớt băm. Khuấy đều và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Vịt rô ti nước dừa

Nguyên liệu:

1/2 con vịt (hoặc có thể chỉ dùng phần thịt đùi, thịt lườn tùy sở thích).

Gia vị ướp vịt: 2 lá nguyệt quế khô, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa gừng thái sợi, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi.

700ml nước dưa tươi.

mon-ngon-tu-vit-03

Cách làm

Vịt rửa sạch rồi đem ướp với phần gia vịt ướp thịt đã chuẩn bị. Để khoảng 3 tiếng cho vịt ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu. Khi dầu nóng thì bỏ thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy da và thịt vịt chuyển màu vàng thì đổ hết phần nước ướp thịt và nước dừa tươi vào nồi. Hạ nhỏ lửa hầm đến khi thịt vịt chín mềm, nước sánh lại là được.

Vịt nướng chao

Nguyên liệu:

1 con vịt

Gia vị ướp vịt: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, tiêu xay, hành và tỏi băm nhỏ.

mon-ngon-tu-vit-05

Cách làm

Vịt rửa sạch với muối, gừng cho hết mùi hôi. Có thể chặt thịt vịt thành miếng to hoặc để nguyên con. Dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt vịt để gia vị dễ ngấm vào trong.

Ướp thịt vịt với các gia vị đã chuẩn bị ở trên trong vòng 2-3 tiếng.

Sau đó, cho vịt vào lò nướng hoặc nướng than tùy sở thích. Khi nướng thỉnh thoảng lật con vịt để thịt chín đều, không bị cháy. Ngoài ra, phết nước ướp thịt lên cho thịt đậm vị hơn.

Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể chọc thử đũa vào miếng thịt. Nếu không có nước hồng chảy ra là được.

Vịt nướng riềng mẻ

Nguyên liệu: 1 con vịt, 3-4 thìa mẻ, 1 bát riềng xay, nước mắm, muối, mì chính.

mon-ngon-tu-vit-04

Cách làm

Vịt rửa với muối, gừng và rượu cho hết mùi hôi.

Có thể giữ nguyên con vịt hoặc chặt thành các miếng lớn để nướng cho nhanh chín.

Ướp thịt vịt với nước mắm, mì chính, muối, riềng và mẻ trong khoảng 1 tiếng.

Sau đó đem vịt đi nướng. Nướng thịt bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc sử dụng bếp than hoa đều được.

Trong quá trình nướng, nên lật thịt vịt để thịt chín đều, không bị cháy.