Sau một thời gian sử dụng thì lớp chống dính của chiếc chảo nhà bạn sẽ bị bong tróc. Liệu có cần thay ngay một chiếc chảo mới? Nếu tài chính chưa cho phép và bạn vẫn muốn tiết kiệm tối đa, hãy bỏ túi ngay mẹo phục hồi khả năng chống dính của chảo rất đơn giản chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.
Sử dụng khoai tây
+ Chuẩn bị:
- 1 củ khoai tây;
- 1 ít muối ăn.
+ Cách thực hiện
Bước 1: Gọt sạch phần vỏ của củ khoai tây sau đó rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.
Bước 2: Rắc một ít muối ăn lên mặt cắt của một nửa củ khoai tây rồi chà mặt đó vào mặt mặt chảo chống dính để làm sạch chảo. Nửa củ còn lại thì bạn dùng nó để chà vào đáy chảo hay những vị trí lớp chống dính đã bị bong tróc. Cuối cùng, rửa chảo lại bằng nước sạch và lau khô.
Chú ý, với những chiếc chảo dùng lâu ngày đã bị mất lớp chống dính, bên trong sẽ dễ bị bám thức ăn hơn và khiến xuất hiện gỉ sét sau rửa. Khi đó, bạn có thể dùng thêm khoai tây để làm sạch hết lớp gỉ sét bên ngoài chảo cho sạch sẽ.
Sử dụng giấm và dầu ăn
+ Chuẩn bị:
- Một ít giấm ăn;
- Một ít dầu ăn;
- Miếng bọt biển sạch
+ Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa chảo thật sạch sẽ sau lau cho khô chảo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho giấm ăn vào chảo rồi tiến hành bật bếp để làm nóng.
Bước 3: Nhúng miếng bọt biển vào trong chảo và sau đó chà vài lần, tắt bếp đổ bỏ phần giấm đi và sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp một lần nữa và đun nóng cho khô mặt. Sau đó bạn sẽ cho một ít dầu ăn vào tráng đều, khi dầu sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng, để cho chảo nguội thì đổ hết dầu và rửa sạch.
Sử dụng dầu dừa kết hợp với muối ăn
+ Chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu dừa
- Muối ăn
- Khăn giấy
+ Cách thực hiện:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh dầu dừa vào chảo và đun nóng rồi tráng đều.
Bước 2: Để dầu sôi trong khoảng 2 đến 3 phút thì bạn đổ bỏ dầu ra, rắc muối ăn lên trên phủ kín mặt chảo.
Bước 3: Dùng khăn giấy để chà lên bề mặt chảo cùng với muối một vài vòng, sau đó tiến hành đổ hết muối ra. Tiếp tục dùng tờ khăn giấy khác để lau sạch hết muối và dầu trong chảo.
Sử dụng sữa tươi
+ Chuẩn bị: Sữa tươi
+ Cách thực hiện
Bước 1: Đổ sữa tươi ngập hết bề mặt chảo và đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Dùng nước rửa sạch lớp sữa còn bám lại trên mặt chảo.
Bước 2: Sử dụng như bình thường, đồ ăn không bị dính và nát nữa.
Có thể thấy, sau khi đun với sữa xong, hiệu quả chống dính của chảo gần như phục hồi hoàn toàn. Lưu ý, cách này chỉ nên áp dụng với những chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải. Còn với chảo bị bong tróc ở mức độ quá nhiều thì sẽ không đạt hiệu quả rõ rệt nữa.