Cách làm mứt cà rốt cực ngon mà chế biến đơn giản

18:30, Thứ ba 30/12/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Ngày tết sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay làm mứt tết cùng gia đình thưởng thức, mứt cà rốt rất dễ làm và không kém phần ngon và đẹp mắt.

Giáp tết, các chị em tất bật chuẩn bị các món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Chắc hẳn không ai quên món mứt để tráng miệng và đãi khách. Cùng trổ tài làm Mứt cà rốt tuyệt ngon cho gia đình.

Nguyên liệu:

ca rot
Ngày tết sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay làm mứt tết cùng gia đình thưởng thức.

- Cà rốt

- Đường

- Nước vôi trong

- Phèn chua

- Vani

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái miếng dày cỡ 0,5 – 0,7 cm.

Bước 2: Hòa 1 miếng vôi nhỏ với khoảng 2 lít nước, để cho lắng cặn, gạn lấy phần nước vôi trong. Cho cà rốt vào nước vôi ngâm khoảng 2- 3 tiếng, sau đó vớt ra sả qua nước lạnh vài lần cho sạch hẳn mùi vôi.

Bước 3: Cho vào nồi khoảng 2 lít nước và ½ thìa cà phê phèn chua. Vừa đun vừa quấy để hòa tan phèn chua.

Bước 4: Đun sôi nước phèn chua thì thả cà rốt vào chần qua trong khoảng 1 phút. Vớt cà rốt ra, rửa sạch lại với nước, để cho ráo bớt nước.

Bước 5: Cho cà rốt vào âu lớn, cứ rải 1 lớp cà rốt thì đến 1 lớp đường. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường, để ướp cho đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 10 tiếng).

mut
Mứt cà rốt rất dễ làm và không kém phần ngon và đẹp mắt.

Bước 6: Cho cà rốt và cả nước đường vào chảo, đặt lên bếp sên ở mức lửa trung bình cho đến khi đường cạn. Thi thoảng dùng đũa đảo đều để mứt ngấm đường.

Bước 7: Khi đường chỉ còn sền sệt thì hạ lửa xuống mức nhỏ liu riu, vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào cà rốt thì nhỏ vào chảo vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo đều mứt cà rốt trong khoảng vài phút cho đường khô hẳn là được.

mut
Bạn hãy cho mứt cà rốt  vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.

Cuối cùng là cho mứt cà rốt  vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.

Cách 2

Nguyên liệu:

- 1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi

- 600g đường

- 3 bát nước vôi trong

- Bột Vanilla

Cách làm:

- Cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc hình bông hoa hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 giờ, sau đó rửa sạch.

- Chần cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo.

- Ướp cà rốt với đường trong 2 giờ, đến khi đường tan thành nước.

- Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun nhỏ lửa, dùng đũa to đảo thật đều tay.

- Tới khi đường quyện lại, cho vanilla vào, đảo đều tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt tạo thành lớp bột màu trắng là được.

- Bước cuối cùng: đóng túi hoặc cho vào hộp kín và ăn dần.

mut
Đây là món không thể thiếu trong ngày tết.

Yêu cầu:

- Cà rốt vẫn giữ được màu vàng cam

- Miếng mứt phải khô, khi ăn thấy dai dai, không quá ngọt.

Chúc các bạn thành công!

mut
Hướng dẫn cách làm mứt gừng siêu ngon đón Tết
Một chút cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi của mứt gừng khiến ai cũng phải thích thú. Cùng khám phá bí quyết làm mứt gừng siêu ngon đón Tết.
 
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi