Cách làm sữa chua và sữa chua dẻo siêu ngon, dẻo mịn từ sữa tươi đơn giản nhất ai ăn cũng ghiền

( PHUNUTODAY ) - Với món sữa chua này sẽ giúp gia đình bạn có món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe ai ai cũng ghiền.

1. Làm sữa chua (yaourt) từ sữa tươi

sua-chua

 

Nguyên liệu:

1l sữa tươi( loại chưa thanh trùng)

2 hộp sữa chua có đường( loại trắng của sữa vinamilk)

Đường( tùy khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1. Cốc đựng sữa chua rửa sạch, tráng qua nước sôi, phơi khô:

Sữa tươi cho vào nồi, đun tới tầm 80 độ thì tắt bếp( khi sữa sôi hơi lăn tăn ở mép nồi)
– Cho thêm đường cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị mọi người nhé, nêm nếm cho vừa ngọt là được( ko nên ngọt quá). Tớ hay cho 150g tới 200g đường

Bước 2. Tiếp tục cho sữa chua vào sữa tươi đảo nhẹ nhàng cho đều: Nhanh tay rót đầy vào các cốc đã chuẩn bị ở bước 1( nhớ đậy nắp hộp nhé)

Bước 3. Công đoạn ủ:

– Nếu bạn có máy làm sữa chua: thì thời gian ủ là 9h( thời tiết mát mẻ) và 7h( trời nóng)
– Nếu không có máy, xếp lần lượt sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già tay( khoảng 80 độ) vào 2/3 cốc ủ trong vòng 9h( đối với thời tiết mát mẻ) và 7h( cho thời tiết oi bức)

2. Sữa chua dẻo

sua-chua1

 

Nguyên liệu:

- Sữa tươi: 400 ml

- Sữa đặc: 5 thìa cà phê

- Sữa chua cái: 1 hộp

- Bột rau câu: 15 g

- Sữa bột milo

- Hộp đựng

 Cách làm:

- Đổ 400 ml sữa tươi vào nồi cùng với sữa đặc đặt lên bếp đun nóng khoảng 60oC không để hỗn hợp sữa sôi.

- Tiếp đến cho sữa chua vào nồi sữa tươi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa tươi tan hoàn toàn.

- Ngâm bột rau câu cho tan chảy rồi đổ vào nồi sữa.

- Múc hỗn hợp sữa vào các hộp nhỏ.

- Xếp vào nồi đậy vung rồi ủ lên men (bạn có thể cắm điện bật nút hâm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng) rồi để sữa vào ngăn mát từ 4-5 tiếng.

Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng quân cờ cho vào cốc. Rắc chút sữa bột milo lên trên rồi thưởng thức.

Theo:  khoevadep.com.vn