Nguyên liệu:
Nguyên liệu chế biến món ăn. |
- 1kg nghêu sống
- 1 cây bạc hà (dọc mùng)
- 5 trái đậu bắp
- 1 trái cà chua
- 1/4 thơm (dứa); 50g me; 1 trái ớt sừng đỏ; 2 tép tỏi
- Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn
- Một ít rau ngò gai, ngổ.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.
Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng. |
Bước 2: Tước vỏ bạc hà, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn.
Tước vỏ bạc hà, cắt khúc vừa ăn. |
Bước 3: Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Vẫn giữ lại phần nước luộc nghêu.
Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. |
Bước 4: Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. Rửa sạch thơm, cắt bỏ cùi và thái theo thớ hình cánh quạt.
Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. |
Bước 5: Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa.
Đảo đều cho cà chua ra màu.
Đảo đều cho cà chua ra màu. |
Bước 6: Ngâm và dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào.
Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào. |
Bước 7: Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho bạc hà, đậu bắp, 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai và thưởng thức. |
Bước 8: Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai, ngổ thái nhuyễn và ớt sừng cắt lát lên trên. Dùng ngay khi còn nóng.
Lưu ý:
- Nên ngâm thịt nghêu trong một ít nước luộc sau khi tách vỏ để giữ cho thịt được căng mọng.
- Không nên nấu bạc hà và đậu bắp quá lâu, sẽ khiến chúng bị vàng, mất màu xanh.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Nghêu: 1kg
- Cà chua: 2 trái
- Đậu hũ non: 1 thanh
- Me, hành tím, tỏi, dầu ăn, thì là, ớt
Cách làm:
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích. |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nghêu ngâm với nước vo gạo cho sạch cát
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua cắt múi cau.
- Thì là cắt khúc.
Bước 2:
- Cho nghêu vào nồi nước, luộc nghêu cho đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra rổ, tách lấy thịt để riêng. Giữ lại nước luộc nghêu để làm nước canh (chắt nước nghêu để bỏ phần cát hay cặn dưới đáy nồi – nếu có).
Bước 3:
- Phi hành tím và tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào đảo cho thơm. Đổ cà chua đã phi thơm vào nồi nước nghêu.
- Cho me vào chén nhỏ, múc ít nước canh vào chén và dầm ra để lấy nước chua rồi đổ vào nồi (hoặc có thể thay bằng sấu hoặc giấm bỗng).
- Cho đậu hũ vào nồi nước. Nêm mắm, muối vừa ăn. (Do nước luộc nghêu rất ngọt nên không cho bột ngọt/bột nêm nhưng vẫn rất vừa miệng)
Bước 4: Cho thịt nghêu và thì là vào nồi, tắt bếp.
Múc canh ra tô, cắt thêm vài lát ớt bên trên cho cay. Tô canh có màu đỏ của cà chua, màu vàng của đậu hủ non, màu trắng của nghêu và màu xanh của thì là.
Tô canh có màu đỏ của cà chua, màu vàng của đậu hủ non, màu trắng của nghêu và màu xanh của thì là. |
Chúc các bạn thành công!
Ngọt mềm món đùi gà nướng ngũ vị hương Cách nướng này sẽ cho bạn món thịt gà mềm, ngọt, thơm nức mũi. |