Cách sử dụng que thử rụng trứng mẹ nào đang mong con thì nên đọc

( PHUNUTODAY ) - Với các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng que thử rụng trứng trên đây, chị em có thể tự thực hiện quá trình thử nghiệm xác định ngày rụng trứng ngay tại nhà một cách đơn giản. Dựa vào đó sẽ tính được ngày dễ thụ thai hoặc tránh thai an toàn.

 Cách xác định thời điểm rụng trứng

Trong chu kì kinh nguyệt, trứng rụng là thời điểm người phụ nữ dễ dàng thụ thai. Mỗi tháng, thông thường chỉ có một trứng (đôi khi lớn nhiều hơn) trưởng thành được giải phóng ra khỏi buồng trứng, rơi xuống ống dẫn trứng rồi di chuyển về tử cung. Tại đây, trứng sẽ nằm chờ sự xuất hiện của tinh trùng dẫn tới sự thụ tinh, hình thành phôi thai và tạo ra em bé.

Tuy nhiên, sau khi rụng trứng chỉ có thể sống được từ 12-24 giờ, vì vậy việc xác định được ngày trứng rụng giúp chị em tăng khả năng thụ thai. Có nhiều cách xác định ngày rụng trứng như theo dõi sự tăng thân nhiệt, vùng bụng dưới đau nhức, lưng đau người mỏi mệt, sự xuất hiện chất dịch nhầy ở cổ tử cung... vào khoảng giữa chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, phương pháp tính ngày rụng trứng chính xác hơn là cách sử dụng que thử rụng trứng.

cham-kinh-2-tuan-450x292

Độ chính xác của que thử rụng trứng

Khi trứng trưởng thành rời khỏi buồng trứng chính là thời điểm rụng trứng và nồng độ Luteinizing Hormone (LH) trong cơ thể người phụ nữ tăng cao. Trong suốt chu kì kinh nguyệt, chỉ có 1 lượng nhỏ LH sản sinh nhưng vào giai đoạn giữa chu kì kinh, nồng độ LH sẽ tăng lên rất nhanh. Nguyên tắc của que thử rụng trứng là kiểm tra nồng độ LH từ đó giúp bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp tới khi bạn làm đúng hướng dẫn.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng chuẩn xác

Bước 1: Lấy nước tiểu 1 lần trong ngày khoảng giữa thời gian 10h00 và 20h00. Dùng chén/cốc sạch trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu. Lưu ý: Không lấy nước tiểu lần đầu buổi sáng như cách dùng que thử thai vì nước tiểu qua đêm có thể đặc lại đưa ra kết quả dương tính giả.

Bước 2: Xác định chiều dài chu kì kinh nguyệt. Để biết thông số này, chị em cần theo dõi chu kì kinh của mình ít nhất trong 3 tháng liên tiếp. Sau đó tham khảo biểu đồ dưới đây để xác định ngày bắt đầu thử nghiệm. Nếu chu kì kinh của bạn dưới 21 ngày hoặc trên 40 ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

cach-su-dung-que-thu-rung-trung-don-gian-me-nao-cung-lam-duoc-2-1501870043-width660height495

Bước 3: Thời gian thích hợp để thực hiện thử nghiệm là buổi chiều. Mẫu nước tiểu lấy trước đó có thể lưu trữ với nhiệt độ phòng 15-28 độ C trong 8 tiếng đồng hồ. Bắt đầu mở túi đựng que thử.

Bước 4: Đặt que thử theo chiều thẳng đứng vào cốc đựng nước tiểu. Lưu ý: Không để que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu vượt quá vạch giới hạn có chữ MAX Line, nếu không kết quả sẽ không chính xác. Đợi 10 giây. Lấy que ra khỏi cốc nước tiểu, đặt que trên bề mặt phẳng sạch, khô ráo.

Bước 5: Đợi khi que thử rụng trứng xuất hiện hai vạch màu đỏ. Tùy thuộc nồng độ LH có trong nước tiểu, kết quả sẽ xuất hiện sau 40 giây. Ngoài ra, chị em cũng nên bình tĩnh để khẳng định chắc chắn thì chờ thêm 5-10 phút.

Bước 6: Đọc kết quả trên que thử:

So sánh cường độ màu sắc: độ đậm nhạt, sáng tối của hai vạch màu đỏ từ đó xác định kết quả bạn đã đến ngày rụng trứng hay chưa.

Vạch màu hiển thị có màu đậm bằng hoặc lớn hơn vạch màu kiểm soát, chứng tỏ nnồng độ LH cao. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ nữa chứ không phải ngay lúc này.

 Vạch màu hiển thị có màu nhạt hơn hoặc bằng vạch màu kiểm soát, tức nồng độ LH có cao chút ít báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng.

 Vạch màu hiển thị có màu nhạt hơn hoặc không nhìn thấy vạch màu so với vạch màu kiểm soát, tức nồng độ LH thấp, cho thấy bạn đang nằm ngoài chu kì rụng trứng hoặc trứng đã rụng rồi.

 Nếu cả 2 vạch màu đều không xuất hiện trong 10 phút, chứng tỏ bạn đã thực hiện sai thao tác thực nghiệm, kết quả không hợp lệ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

mach-me-cach-su-dung-que-thu-rung-trung-chuan-khong-can-chinh-768x518

Độ tuổi áp dụng phương pháp này tốt nhất cho các bạn nữ từ 18 đến 40 tuổi.  Trước khi sử dụng que thử nên hạn chế uống nước để kết quả chính xác nhất.  Nếu bạn đang sử dụng thuốc thì nên hỏi bác sỹ về vấn đề này, có thể những loại thuốc bạn uống sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Thời gian tiến hành dùng que thử: Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tốt nhất bạn nên lấy mẫu vào một khung giờ nhất định. Tuy nhiên, không lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm khi mới ngủ dậy và sau 10h tối.

Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng nó trong 6 ngày. Nếu bạn có chu kỳ không đều (thay đổi từ 27- 34 ngày), bạn có thể thấy rằng đây là một cách hay nhất để bạn có thể phát hiện ngày rụng trứng của mình. Lúc này ngày rụng trứng của bạn có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20, vì vậy, bạn nên thử que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng que thử rụng trứng trên đây, chị em có thể tự thực hiện quá trình thử nghiệm xác định ngày rụng trứng ngay tại nhà một cách đơn giản.