4 căn bệnh ung thư thường gặp ở cơ quan sinh sản nữ: Dấu hiệu rất rõ mà nhiều người vẫn bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Hầu hết, các bệnh liên quan đến phụ khoa đều khiến chị em ngại chia sẻ nên dẫn đến những biến chứng khôn lường. Vậy những căn bệnh ung thư nào phụ nữ cần lưu tâm và nên nhận biết sớm để điều trị?

 Ung thư nội mạc tử cung

ung thu tu cung- phunutoday

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xảy ra ở lớp lót bên trong của tử cung. Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi vì nó thường xuyên tạo ra chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể bao gồm: chảy máu sau mãn kinh, kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa chu kỳ, bất thường chảy ra từ âm đạo, đau vùng chậu, đau khi giao hợp.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phái nữ. Tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59, đỉnh cao là 48-52 tuổi. Bệnh diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu cụ thể để nhận biết.

Chỉ đến khi có những triệu chứng như ra máu bất thường không liên quan đến kỳ kinh hay sau khi giao hợp, ra khí hư, hôi, đau bụng vùng chậu, tiểu buốt... thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. 70% trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV 16, 18. Chị em nên tầm soát định kỳ bằng tế bào âm đạo cổ tử cung.

 Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm do tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu ít có biểu hiện, các triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa.

Một số dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư buồng trứng gồm: đau vùng chậu, đau bụng, chu kỷ kinh nguyệt không đều, chảy máu âm đạo bất thường, trướng bụng, khó tiêu, táo bón, đau khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân...

Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ gặp ở phụ nữ thấy kinh muộn (15-18 tuổi) và mãn kinh sớm (40 tuổi). Căn nguyên do HPV, type 16 và 18 gây ra, có liên quan tới ung thư cổ tử cung và âm đạo. Hơn 50% ca ung thư âm hộ có triệu chứng của tiền ung thư: viêm teo âm hộ, bạch biến, hạ cam, u hạt, áp-xe tuyến bartholin.

ung thu-phunutoday

Đáng lo ngại là những tổn thương ác tính ở âm hộ tiềm tàng như u nhú, hồng sản. Ung thư âm hộ cũng có thể gây các di căn vào phổi, gan, xương.

Vì những căn bệnh sẽ để lại rất nhiều biến chứng hiểm, thế nên phụ nữ cần hết sức chú ý nhé.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-can-benh-ung-thu-thuong-gap-o-co-quan-sinh-san-nu-dau-hieu-rat-ro-ma-nhieu-nguoi-van-bo-qua-search/

/Khoevadep

Mộc