"Cây kim tiền nở hoa là gia chủ giàu lên trông thấy", mẹo hay để cây kim tiền ra hoa giúp kích tài vận

( PHUNUTODAY ) - Trong quan niệm dân gian khi cây kim tiền nhà bạn ra hoa là vận may đang tới nên rất nhiều người mong muốn thấy hoa cây kim tiền.

Kim tiền là cây cảnh phong thủy mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều chọn trồng trong nhà, văn phòng. Cây kim tiền lá xanh mướt, khum khum như bàn tay nắm giữ vận may, thu hút tài lộc. Ngay cái tên kim tiền nghe đã mang ý nghĩa giàu sang tiền bạc. Kim tiền lại là cây cảnh dễ trồng và dễ nhân giống. Chỉ cần ngắt lá kim tiền cắm vào đất thì cây con sẽ mọc lên. Kim tiền cũng là cây cảnh ưa ánh sáng tán xạ nên dễ trồng trong nhà, bàn làm việc, văn phòng để làm cây cảnh. 

cay-kim-tien-no-hoa

Nhiều người cho rằng trồng cây kim tiền giúp chiêu tài hút lộc. Đặc biệt nếu cây kim tiền ra hoa thì sẽ đem lại càng nhiều may mắn. Thế nên trong giới chơi cây cảnh và tin cây cảnh phong thủy có câu nói rằng "Cây kim tiền nở hoa là gia chủ giàu lên trông thấy". 

Tuy nhiên kim tiền là cây không dễ gì ra hoa. Hãy áp dụng mẹo sau để cây này nhanh ra hoa hơn nhé giúp kích tài lộc và vận may cho bạn:

Chú ý đất trồng hợp với cây kim tiền

Đất trồng cây kim tiền cần tơi xốp, thoát nước tốt, để trống ngập úng. Mặc dù kim tiền thường xuyên cần ẩm nhưng lại không thích ngập úng. Do đo bạn nên chọn đất tơi xốp có trộn xơ dừa để thoát nước. Cần chọn đất giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Củ của cây kim tiền tương đối dễ tổn thương nên nếu đất nén chặt thì củ sẽ bị ép, cản trở sự phát triển. Bạn có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa, xỉ than để cây dễ dàng thoát nước, thoáng khí và hấp thu chất dinh dưỡng.

trong-kim-tien

Cách bón phân kích hoa

Để cây phát triển nhanh chóng, bạn có thể bón thêm phân, giúp kích thích phát triển rễ, ra hoa. Vào thời điểm mùa thu và xuân là lúc cần bón phân cho cây kim tiền. Nên bón đều đặn 3 tuần/lần. Sau khi cây phát triển ổn định một thời gian, bạn nên bón định kỳ khoảng 4 tuần/lần. Bạn có thể mua phân tại các cửa hàng bán cây cảnh, nên nói rõ là mua cho cây kim tiền. Mỗi lần bón một ít quanh gốc, cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Nhưng lưu ý tránh bón nhiều sẽ làm cây dễ bị vàng lá chết. Hãy chia thành nhiều đợt bón để cây hấp thụ tốt. 

cay-kim-tien

Tưới nước đúng cách cho cây kim tiền

Cây kim tiền có củ ngầm ở dưới đất. Củ cây kim tiền có khả năng trữ nước nên chịu được khô hạn, ưa môi trường sinh trưởng khô và ấm. Nếu trong chậu kim tiền có quá nhiều nước và thường xuyên bị tích nước, chắc chắn cây sẽ bị vàng lá, thối rễ. Do đó khi trồng kim tiền bạn nên đợi chậu khô ráo mới tưới thêm và mỗi lần tưới nên tưới đẫm. Bạn có thể cắm một chiếc đũa vào chậu cây để kiểm tra độ ẩm của bầu đất. Nếu chiếc đũa khô lại thì tưới nước, nếu vẫn còn ẩm thì không cần tưới. Bạn nên dùng bình xịt lên thân, lá, đất để cây giữ được tươi mát và độ ẩm.

Để cây quang hợp tốt

Cây kim tiền cần quang hợp tốt nên cần làm sạch lá. Lá kim tiền hút bụi tốt nên nếu không lau thì bụi phủ ngoài làm cây xấu và lại khó quang hợp. Do đó bạn cần dùng khăn mềm thẩm nước lau bụi cho lá cây hoặc dùng bình xịt nhẹ để rửa lá cho cây bóng đẹp và quang hợp tốt hơn. 

Cung cấp đủ ánh sáng

Ánh sáng là không thể thiếu để cây quang hợp và có thể phát triển tốt, thúc đẩy sự ra hoa.  Tuy nhiên, kim tiền không ưa ánh sáng mạnh, tránh đặt cây dưới ánh nắng gay gắt để tránh tình trạng cháy lá. Bạn nên chú ý ánh sáng tán xạ vừa đủ nhưng không được thiếu. 

Nhiệt độ và độ ẩm cho cây kim tiền

 Nhiệt độ tốt nhất để cây kim tiền sinh trưởng và phát triển là 25-27°C. Ở mức nhiệt độ dưới 18°C, cây thường rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ nằm dưới mức 5°C, cây sẽ không sống được. Kim tiền có thể phát triển tốt ở cả những nơi có độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Cây kim tiền là cây cảnh phong thủy phổ biến vì ý nghĩa thu hút tài lộc, mang lại may mắn về tiền bạc. Nhưng loại cây này hiếm khi ra hoa nên dân gian truyền rằng cây nở hoa chính là điềm lành. Bạn hãy chịu khó chăm sóc để đợi chúng ra hoa nhé.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn