CDC Mỹ đưa ra dự đoán về thời điểm Covid-19 kết thúc

( PHUNUTODAY ) - Tiến sĩ Rochelle Walensky – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đưa ra dự đoán mới về sự kết thúc của đại dịch Covid-19.

Theo bà Walesky thì đại dịch sẽ kết thúc khi số người chết giảm mạnh mỗi ngày và khi các bệnh viện không chật kín bệnh nhân. Ở Mỹ đã ghi nhận khoảng 1.100 ca tử vong mỗi ngày. Đây là một số lượng tử vong bất thường trong một ngày. Tuy nhiên, theo bà Walesky thì “chúng ta sẽ không mãi ở tình trạng này”.

Bà Walensky cho biết, đại dịch cuối cùng sẽ kết thúc. Khi đó, con người có thể loại bỏ khẩu trang khỏi nền văn hóa của mình. "Bây giờ chúng ta vẫn phải sử dụng khẩu trang, nhưng điều đó sẽ không phải là mãi mãi. Chúng ta phải tìm ra cách để giải quyết chúng" – bà Walensky chắc chắn.

Còn theo tiến sĩ Scott Gottlieb – Cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nhận định thì giai đoạn bùng phát của đại dịch coronavirus đã gần kết thúc.

Mặc dù hiện nay biến thể mới Omicron xuất hiện khiến toàn cầu có một mối lo ngại mới nhưng các chuyên gia y tế cho rằng biến thể omicron có thể ít độc hơn và gây ra kết quả ít nghiêm trọng hơn - điều đã được chứng minh là đúng cho đến nay - có thể là dấu hiệu tương lai của đại dịch.

Theo lý thuyết, nếu một chủng virus ít độc lực hơn trở thành ưu thế, sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn nhưng sẽ ít bị bệnh nặng hơn. Mỗi người hồi phục sau một trường hợp nhẹ sẽ có khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai cao hơn bất kỳ loại vaccine nào hiện tại.

Ông Gottlieb khẳng định: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã gần kết thúc giai đoạn đại dịch của loại virus này, và chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn phổ biến hơn, khi mọi thứ cải thiện, các ca bệnh có thể sẽ tăng lên"

Hiện tại, các nước trên thế giới cũng đang nỗ lực không ngừng để khống chế Covid-19.

Các nhà khoa học từ Đại học Lincoln của Anh vừa thông báo sáng chế ra bộ lọc khẩu trang giúp giữ lại tới 99,6% virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 với giá cả vô cùng phải chăng.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành phân tích và lập bản đồ vị trí các đột biến của biến thể Omicron. Việc này giúp họ hiểu rõ hơn về khả năng tránh hệ thống miễn dịch, lây truyền và nguy cơ tử vong của biến thể này.

Bên cạnh đó, các nhà virus học và các nhà miễn dịch học hàng đầu nhận định sự xuất hiện của biến thể Omicron với số lượng đột biến cao là một lời cảnh tỉnh để giới khoa học và các nhà sản xuất phát triển các loại vaccine nhắm vào những phần ít đột biến của virus SARS-CoV-2.