Chẳng cần trõ hấp, làm theo 2 cách này đảm bảo xôi vẫn dẻo tơi, hạt nào cũng mẩy bóng ngọt lịm

( PHUNUTODAY ) - Để nấu xôi thơm ngon, dẻo bằng nồi cơm điện không khó khi bạn biết cách này.

Nguyên liệu:

- 0.6kg nếp

- 3 cây lạp xưởng

- 6 cái nấm đông cô khô

- 1/2 chén tôm khô nhỏ vừa

- 50gr hành tím

- 6 cây hành lá

- 1 lon nước cốt dừa

- 2cây củ cải muối / 100gr củ cải muối cắt sợi

- Nước tương

- Đậu phộng rang giã nhỏ (tùy ý)

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

* Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

- Nếp vo sạch với nước, để ráo thật ráo nước.

- Tôm khô và nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở mềm.

- Hành tím lột vỏ rồi bào mỏng, rửa sạch rồi phơi ráo nước.

- Hành lá rửa sạch để ráo nước, xong cắt nhỏ

- Củ cải muối ngâm với nước có pha muối, bóp rửa nhiều lần cho nhả bớt mặn, rồi cắt sợi. Nếu dùng củ cải muối cắt sợi sẵn thì tiết kiệm đc khâu cắt sợi hen.

* Cách nấu xôi

cach-nau-xoi-ngon-de-ban-5-1-700x366

- Cho nếp vào 1 cái tô bẹt chịu nhiệt, cho 1/2 lon nước cốt dừa (dạng cream) vào tô nếp + 100ml nước lọc + 1muỗng cà phê muối, trộn đều tay

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô nếp lại rồi cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút.

- Sau 2 phút, lấy tô nếp ra, gỡ màng bọc rồi xới nếp cho đều (do lò vi sóng nó làm tô nếp nở không đều hết các chỗ).

- Sau đó bọc màng bọc lại, cho tiếp vào lò vi sóng quay thêm 2 phút nữa, lúc này tô nếp đã đặc hơn do hạt nếp đã thấm nước cốt dừa và nở ra.

- Lại mở màng bọc, dùng muỗng xới đều nếp, rồi lại bọc lại và cho vào lò vi sóng quay tiếp 2 phút 1 lần nữa, tô nếp đã cạn nước dừa do đã thấm hết hoàn toàn vào hạt nếp.

- Cho 2 muỗng nước tương đầy vào tô nếp và trộn đều

- Bắc nồi hấp lên bếp, đun cho sôi nước. Cho nếp vào, dàn đều rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút.

- Tùy theo size nồi hấp và lượng nếp, nếu hấp nhiều nên tạo 1 cái lỗ chính giữa nồi (chứ không dàn đều) cho hơi nước có chỗ bay lên

- Trong lúc hấp, thỉnh thoảng giở nắp nồi ra cho rớt bớt nước đọng trên nắp

* Cách quay nếp bằng lò vi sóng "3 lần 2 phút" này là 1 công đoạn "vi diệu", là cách "kích" cho nếp mềm và ngậm luôn nước cốt dừa, thay cho công đoạn ngâm nếp 8-10 tiếng qua đêm.

xoi-ngon-deo-10501504

- Tôm khô ngâm xong, vớt ra để ráo

- Nấm vớt ra cắt hạt lựu.

- Lạp xưởng thì đem luộc, rồi lăn sơ qua trong chảo cho ra mỡ thì sẽ thơm hơn. Sau đó cũng đem cắt hạt lựu.

- Bắc chảo dầu để phi hành, xong thì vớt hành ra để riêng.

- Đun nóng dầu vừa phi hành. Dầu vừa nóng thì tắt bếp, cho hành lá đã cắt vào làm mỡ hành

- Củ cải mặn xào cho săn, rồi nêm với 1 ít hạt nêm và đường, để riêng. Có thể cắt nhỏ củ cải nếu thích.

- Bắc 1 cái chảo khác, phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào, tiếp đến là tôm khô và lạp xưởng, nêm nếm theo khẩu vị với hạt nêm + 1 ít đường.- Sau 15 phút, mở nắp nồi xôi ra kiểm tra, nếu thấy hạt xôi đã trở nên trong đều tức là xôi đã chín. Lúc này cho hết phần nhân vừa xào ở trên vào, trộn đều, rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong.

- Muốn nhân hòa đều với hạt nếp thì xào nhân xong, rồi trộn chung với nếp trước khi hấp.

- Khi ăn, múc xôi ra dĩa, rắc hành phi, mỡ hành, cho thêm 1 ít củ cải muối xào lên trên, thêm miếng đậu phộng rang, ăn kèm thêm ít củ cải ngâm chua ngọt nữa...

Theo:  xevathethao.vn copy link