Chỉ 1 thói quen xấu của mẹ nhưng ảnh hưởng đến trẻ suốt đời

( PHUNUTODAY ) - Quá trình nuôi con không hề dễ dàng. Trong suốt quá trình ấy người mẹ sẽ phải học hỏi rất nhiều. Nếu mẹ làm không tốt lại có thói quen xấu này thì có thể khiến con tự ti suốt đời.

Hà Linh có người cháu mới 2 tuổi nhưng tính khí rất khó chịu. Một lần khi Linh đến nhà cháu chơi, giúp nấu ăn trong bếp thì thấy cháu bé chơi bên cạnh chiếc nồi. Sợ cháu bị bỏng, Linh bế cháu sang một bên nhưng không ngờ người cháu phản ứng rất gay gắt, vươn chân đá Linh liên tục. Dù Linh giải thích rằng “cô sợ nồi nóng làm bỏng con” nhưng quay ra một lúc đã thấy cháu cầm đồ chơi trên tay đập thẳng vào người cô, ánh mắt đầy tức giận.

Người mẹ khi biết chuyện cũng phản ứng rất mạnh, chị túm lấy thằng bé: "Tại sao lại lấy đồ chơi đập cô! Cô chỉ vì tốt cho con thôi, còn dám đập nữa xem có ăn đòn quắn đít không! Cứ hai ngày không ăn đòn là lại hư!". Nhìn thấy phản ứng của chị dâu, Linh lập tức hiểu tại sao đứa nhỏ lại cáu kỉnh như vậy.

Quả thực người mẹ nếu không giữ được sự bình tĩnh, thường xuyên đánh đập và la lắng trẻ sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ suốt đời.

Trẻ bị đánh đập, la mắng sẽ cảm thấy tự ti

Trẻ có thể không bị ảnh hưởng nhiều nếu thỉnh thoảng mẹ đánh mắng. Nhưng nếu mẹ mắng mỏ quá thường xuyên sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lòng tự trọng của trẻ. Với trẻ, người chúng có thể dựa vào và tin tưởng nhất chính là mẹ. Mẹ cũng là người mang đến cho trẻ cảm giác an toàn nhất. Nếu mẹ thường xuyên la mắng, trẻ sẽ cảm thấy rất bất an.

Lâu dần trẻ sẽ tự ti, cảm thấy chỉ có một mình và không có ai yêu thương mình cả.

Ngược lại, nếu mẹ đối xử tốt với con, con sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, đối với con, mẹ nên kiên nhẫn nhất có thể.

Tính khí của trẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu thường xuyên bị la mắng

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và cũng là người thầy tốt nhất của con cái. Nếu cha mẹ tàn nhẫn với con thì tính khí của chúng cũng bị ảnh hưởng và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Đó là lý do những cha mẹ cáu gắt nuôi dạy nên những đứa trẻ nóng tính. Có nhiều người cho rằng tính cách nóng nảy ra do di truyền tuy nhiên đây là phản hồi bình đẳng của trẻ đối với tình trạng hàng ngày của cha mẹ trong quá trình lớn lên.

Trẻ dần xa lánh mối quan hệ mẹ con

Trong gia đình, mẹ thường là người mà trẻ tiếp xúc nhiều nhất và tin tưởng nhất. Nếu mẹ thường xuyên đánh mắng trẻ, chúng sẽ dần xa cách mẹ vì trong đầu chúng bị ấn tượng với hình ảnh mẹ đánh mắng mình và không thể cảm nhận được tình yêu thương ấm áp từ mẹ.

Những đứa trẻ giống như những trang giấy trắng và thường có những hành vi thiếu hiểu biết. Đó chỉ là hành động vô tình của trẻ, có thể do đùa vui hoặc có thể do chúng thấy như vậy thật “ngầu”. Lúc này, cha mẹ cần kiên nhẫn hơn, nói với chúng rằng làm vậy không vui, chẳng hay ho chút nào, từ từ hướng dẫn trẻ chấm dứt những hành vi thiếu hiểu biết đó.