Dao là vật dụng quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Một con dao tốt, sắc bén không chỉ nằm ở chất liệu, xuất xứ của dao mà còn phụ thuộc vào cách mà bạn bảo quản nó.
Qua một thời gian dài sử dụng, dao sẽ không còn sắc bén như trước nữa. Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo mài dao đơn giản mà vô cùng hiệu quả.
Cách mài dao bén như mới bằng giấy báo
Chuẩn bị:
Báo cũ: 1 tờ
Băng keo
Miếng mút rửa chén
Nước rửa chén
Thực hiện:
Bước 1: Bạn xếp các tờ báo (khoảng 5 - 6 trang) chồng lên nhau sau đó cuộn chúng lại. Cuốn đều tay cho tờ báo thật tròn và khít lại với nhau.
Sau đó, bạn dùng băng kéo dán cuộn báo lại cho thật chặt.
Bước 2: Tiếp theo, cho một ít nước rửa chén vào miếng mút rồi chà nhẹ lên con dao cần mài và rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3: Bạn nhúng một đầu giấy báo vào nước rồi bắt đầu chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần. Thực hiện như vậy mỗi bên từ 1 - 2 phút, dao cùn sẽ trở nên sắc lẹm.
Thật không thể ngờ, vài tờ báo cũ lại có công dụng kì diệu như vậy.
Ngoài cách mài dao bằng giấy báo. Bạn có thể sử dụng những cách sau để làm con dao trở nên sắc bén hơn.
Cách mài dao bằng giấy nhám
Chuẩn bị
1 cái thớt gỗ
1 tờ giấy nhám cỡ a5
Thực hiện
Bước 1: Bạn đặt tờ giấy nhám nằm gọn gàng trên tấm thớt.
Bước 2: Chà xát thật mạnh cả 2 bề mặt của dao, nên chà đi chà lại phần lưỡi dao vì lúc này nó đang bị mòn.
Mài dao bằng đĩa/bát sứ
Chuẩn bị
1 con dao cần mài đã được vệ sinh sạch sẽ
1 chiếc dĩa sứ
Thực hiện
Đầu tiên, bạn đặt mặt dưới của đĩa lên trên, rồi ấn nhẹ phần thân dao chếch lên khoảng 20 độ. Sau đó chà xát thật mạnh cả 2 bề mặt dao. Một lúc sau sẽ thấy dao bén hơn hẳn.
Cách mài dao bằng đá mài "chuẩn" của chuyên gia
Ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 10 phút trước khi mài dao. Trong khi mài dao, cứ vài phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn.
Các hòn đá mài bán sẵn thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn và một mặt mịn hơn. Bạn nên bắt đầu với mặt thô nhám hơn.
Giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Liên tục vẩy nước vào đá mài.
Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao trong nước nóng.