Dưa hấu là một loại trái cây mọng nước ngon ngọt giúp cung cấp nước cho con người rất tốt trong những ngày tiết trời nóng nực. Tuy nhiên, khi chọn dưa hấu bạn nên thận trọng để ý kỹ để có thể lựa chọn được những quả dưa hấu chất lượng không bị tiểu thường tiêm nước hoặc không bị khô. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy chọn dưa hấu theo những mẹo dưới đây.
Nhìn vào đáy quả dưa
Bạn nên chọn quả dưa có phần đáy có vết rám, màu đốm vàng. Phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất thì vỏ sẽ đậm hơn, nhiều vết rám hơn. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn dưa chín già phần vỏ sẽ vàng ươm. Quả dưa có các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy cũng là dấu hiệu cho thấy dưa ngon.
Nhìn vào rốn của quả dưa
Bạn có thể nhìn vào rốn của quả dưa để đánh giá độ ngọt của quả. Phần rốn là phần đáy dưới của quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu đã rụng và để lại vết.
Thông thường, quả dưa có phần rốn to thì vỏ sẽ dày và ruột nhạt hơn. Trong khi đó, những quả có phần rốn nhỏ thì vỏ thường mỏng và ruột ngọt hơn.
Quả dưa có dấu ong châm
Những vết mày nâu hay những vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn diễn ra nhiều thì trái dưa càng ngọt.
Kích cỡ và hình dáng của quả dưa
Theo kinh nghiệm của một số người, qua dưa có kích thước lớn, hình thuôn dài thường là dưa "đực". Loại dưa này sẽ có nhiều nước hơn. Theo kinh nghiệm của những người bán dưa trồng dưa lâu năm thì thường những quả dưa tròn sẽ ít hạt hơn những quả dưa bầu dục. Vì vậy, khi chọn dưa bạn nên chọn những quả có hình tròn ăn sẽ ngon hơn.
Nhìn cuống dưa
Bạn có thể nhìn vào cuống dưa để biết quả dưa đó đã chín hay chưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, quả dưa đó có thể bị hái quá sớm và vẫn chưa đủ độ chín.
Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, cuống càng xoăn càng tốt. Đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa đã già và vị sẽ ngọt hơn. Tuy nhiên, bạn cần quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống là do chết dây. Những quả đó có thể là dưa non, chưa chín già và ăn bị nhạt.