Chuyên gia chia sẻ: Muốn biết dưa chuột có tẩm hóa chất hay không hãy nhìn vào 1 điểm bên ngoài

08:46, Thứ năm 06/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Với kinh nghiệm khi chọn dưa chuột dưới đây, chị em có thể dễ dàng nhận biết loại dưa chuột ngon, an toàn, không thuốc trừ sâu.

Nhìn lớp phấn trắng mỏng bên ngoài

Khi chọn dưa chuột muốn biết dưa ngon không hãy nhìn vào lớn vỏ trắng phấn bên ngoài. Bình thường khi thu hoạch những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng. Nhưng, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn.

Thêm vào đó, nếu phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Kể cả bạn có để cả tuần, cắt quả dưa ra nó bị úng nước bên trong rồi cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là quả dưa trồng nhà ăn, không có nhiều thuốc thì chỉ cần để vài hôm là đã ngả vàng rồi.

Nhìn vào màu sắc của dưa chuột

Khi chọn dưa chuột, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của dưa chuột, thông thường dưa chuột tươi phải có màu xanh và xanh đậm.

Dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn màu xanh lá cây đậm và tránh chọn dưa chuột chứa hormone.

dua chuot ngon

Nhìn vào hình dáng quả dưa

Khi mua dưa chuột không nên chọn những quả phình to ở giữa. Do đây là những quả dưa già, ruột chứa nhiều hạt và nước nên ăn cũng không ngon. Hơn nữa, những chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất nhất.

Kiểm tra độ thẳng của dưa chuột

Khi chọn dưa chuột, bạn sẽ thấy dưa chuột thẳng và cong. Những người nông dân trồng rau cho biết, dưa chuột là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân ... nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào.

Đối với loại thẳng sẽ trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể bị nhân tạo can thiệp, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua loại dưa chuột quá thẳng, nên chọn loại hơi cong, khi ăn sẽ không bị hôi.

Để ý tới nhựa khi cắt dưa

Một điểm nữa mà bạn cần chú ý tới khi chọn dưa chuột chính là nhựa. Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa mà đẫm thuốc thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong như nước yến thôi.

Khi chọn mua dưa chuột ở chợ thì không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt, bóng bẩy mà nên chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng, hoặc bị bơm hóa chất, những quả dưa này thường sẽ ăn không ngon và có thể có vị đắng, không nên mua.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Min Min