Nguyên liệu cần có cho món ăn này:
– 1 chiếc chân giò: chỉ lấy phần bắp trên khuỷu của chân giò, không lấy phần dưới chứa móng. Trong quá trình chọn giò heo bạn nên chọn chân trước, vì chân này nhiều thịt, đỡ mỡ và da không lỏng lẻo.
– Nhóm gia vị ướp thịt: 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, 1 thìa tiêu bột, 1/2 thìa bột tỏi, 1/2 thìa bột thì là, 30ml nước mắm, 15m nước tương, nửa gói ngũ vị hương (nếu thích)
– Nhóm gia vị luộc thơm: Vài lát gừng, 1 củ hành khô đập dập hoặc vài đoạn hành tươi phần củ trắng, 1 củ xả (nếu thích), 1 thìa rượu trắng.
– Nhóm gia vị hầm: Vài lát gừng, 1 củ hành khô đập dập hay phần trắng của hành củ, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa nước tương, 5g đường phèn, ít hạt tiêu đỏ, tỏi khô để nguyên 1 củ, 1 thìa muối, dầu hào 1 thìa và một chút kẹo đắng (bạn có thể tự thắng kẹo đắng từ 2 thìa đường hoặc thay thế bằng nước sốt gia vị có màu như sa tế, tàu hũ ngâm,…). Nếu thích tạo mùi bạn nên cho chút ngũ vị hương hoặc các bột tạo mùi có bán trên thị trường.
* Cách hầm giò heo mau mềm:
Chân giò hầm để ngon và hấp dẫn thì khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, bạn cũng cần phải rút hết xương rồi rủa sạch vưới nước, cạo hết lông và rửa với nước muối cho không bị hôi. Sau đó tìm chỗ tiếp giáp giữa hai khối bắp của chân giò, dùng kéo cắt phần bì lợn tới hết dọc xương.
Tách khối bắp thị thành mảng lớn nhưng nhớ không cắt dời phần thịt. Đun sôi nước và thả toàn bộ phần thịt này vào trần cho ra hết váng bẩn (vốn là những tồn đọng của thức ăn công nghiệp không được tiêu hóa hết).
Cho gia vị vào ướp thịt và bóp đều miễng thịt trong au lớn, úp phần thịt xuống dưới và ướp trong vòng 15-20 phút.
Cuộn thịt tròn chặt lại theo dọc thớ bắp giò. Dùng khăn gạc lớn gói kín cuộn thịt và quấn chặt thịt sao cho tròn đều nhất có thể
Đun sôi 2l nước, thả nhóm gia vị luộc thơm vào nồi và luộc với thịt, bao gồm cả gạc bọc ngoài, luộc trong 10 phút vớt thịt ra cho vào chậu nước đá lạnh để làm mát nhanh.
Khi dùng món ăn này, cũng giống như luộc thịt bạn gỡ bỏ phần dây gạc buộc giò heo từ đầu và thái lát mỏng. Trang trí món ăn theo sở thích sao cho hấp dẫn. Nhìn miếng thịt được cuộn tròn bên trong lớp bì tạo nên những lát cắt rất đẹp.
Mặc dù là món hầm nhưng không ăn ướt mà để ráo mới thưởng thức nên dễ ăn, không gây cảm giác ngấy ngán như nhiều món hầm khác. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn này làm món bún bò Huế, bún canh giò heo, bún mọc móng giò hay nhiều món ăn khác. Nếu dùng nước chấm thì dùng tương ớt, tương cà cũng rất ngon hoặc xốt tỏi rất tuyệt. Trước khi ăn bạn cũng có thể hấp lại cho nóng.
Nhiều người thích ướp thịt nhạt để có thể chấm đẫm hơn nhưng nếu nhạt quá thịt sẽ không săn đẹp dẻo dai bằng, nên ướp đủ và làm mắm nhạt vị muối hơn, bù vào là vị chua – cay – ngọt!
Một số lưu ý khi chọn mua giò heo
Dù mua chân giò trước hay sau thì bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau để có thể lựa được chân giò tươi ngon:
- Nên mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, có màu sắc tự nhiên.
- Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi
- Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.
Chất lượng của giò heo sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn vì vậy mà bạn nên lựa chọn thật kỹ để có thể mua được chân giò phù hợp, ngon và tươi mới nhé. Hy vọng đây sẽ là mẹo để bạn có thể lựa chọn được loại chân giò phù hợp với món ăn nhà bạn nhé.