Có dấu hiệu này thì iPhone của bạn đã bị theo dõi, xử lý ngay kẻo mất tiền tỷ, đời tư bị xâm phạm

15:20, Thứ hai 13/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Để nhận biết iPhone của mình có đang bị theo dõi không bạn nhớ kiểm tra các cách sau

Mặc dù điện thoại iPhone được cho là thiết bị di động có tính bảo mật cao nhất hiện nay nhưng tội phạm công nghệ cũng ngày càng tinh vi. Do đó iPhone cũng không tránh khỏi bị theo dõi nghe lén. Hãy kiểm tra bằng các dấu hiệu sau:

Thông tin Apple ID bị xâm nhập

Apple ID là một tài khoản quản trị cấp cao nhất trên mỗi điện thoại iPhone. Nên khi chúng bị xâm nhập thì chứng tỏ thiết bị đã bị theo dõi. Nếu bạn nhận được thông báo về việc Apple ID đang được đăng nhập trên thiết bị lạ, mật khẩu tài khoản bị thay đổi, hay những lần hóa đơn thanh toán bất thường,… đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy có kẻ đã có quyền truy cập vào Apple ID của bạn.

Giải pháp: Hãy dùng công cụ khôi phục tài khoản của Apple để khôi phục và truy cập lại vào tài khoản ID Apple của mình nếu không thể truy cập vào Apple ID. Hãy nhớ tạo bảo mật hai lớp hoặc tạo một mật khẩu mạnh để ngăn chặn tình trạng thông tin Apple ID bị xâm nhập bởi kẻ xấu.

dien-thoai-bi-theo-doi-1

Xuất hiện thiết bị lạ trong Family Sharing hoặc ứng dụng Find My

Family Sharing là công cụ tiện ích cho phép bạn chia sẻ các giao dịch mua sắm, album ảnh gia đình, vị trí, lịch làm việc,... với người thân mà không cần dung chung ID Apple. Tính năng tìm kiếm Find My cũng tương tự. Các thông tin đều chứa đựng trong một Apple ID. Vì thế mà Family Sharing và ứng dụng Find My là hai phương thức mà kẻ gian thường lợi dụng để truy cập vào hệ thống iPhone của bạn.

Giải pháp: Nếu thấy có sự xuất hiện của bất kỳ ứng dụng lạ nào, hãy nhanh chóng loại bỏ nó, kiểm tra lớp bảo mật và cập nhật mật khẩu ngay lập tức để tránh những rủi ro xấu.

iphone-bi-theo-doi-nghe-len

Thấy iPhone bỗng tăng mức sử dụng dữ liệu

Khi iPhone bị theo dõi thì các ứng dụng hay phần mềm cài đặt vào đều chiếm dữ liệu dùng. Nê khi bạn thấy việc sử dụng dữ liệu của mình đã gia tăng trên hóa đơn điện thoại hằng tháng, thì đó có thể sự chi phối của một ứng dụng theo dõi.

Giải pháp: Quá trình sử dụng công nghệ với mục đích truy xuất vị trí iPhone qua GPS của ai đó và các thông tin khác đòi hỏi rất nhiều dữ liệu. Việc bạn cầm làm là kiểm tra việc sử dụng dữ liệu điện thoại trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

iphone-bi-theo-doi

Dung lượng pin iPhone bị tiêu hao nhanh chóng

Khi iPhone bị theo dõi tức là sẽ phải hoạt động nhiều hơn nên hao pin nhanh hơn. Nếu không phải vì điện thoại cũ hay gặp sự cố mà bỗng dưng pin nhanh hết bất thường, hãy cảnh giác. Nếupin nhanh hết với tần suất cao thì đừng chủ quan nhé.

Giải pháp: Kiểm tra lại ngay xem điện thoại có bị trục trặc pin không, nếu không có thì nghi ngờ ngay bị theo dõi

Xuất hiện quyền truy cập micro, camera bị xâm phạm

Nếu micro, camera bị xâm phạm thì đó là cảnh báo điện thoại đã bị theo dõi. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm gián điệp dùng để nghe lén ghi âm cuộc gọi của bạn. Các ứng dụng còn có thể khiến camera của bạn tự động kích hoạt, tự chụp ảnh xung quanh rồi gửi đến máy chủ hoặc thiết bị khác.

Giải pháp: Phải xóa ngay các ứng dụng đòi hỏi truy cập  vào camera, ứng dụng bản đồ muốn sử dụng micro,... Cách tốt nhất là bạn nên xóa ngay các ứng dụng này khỏi máy.

IPhone xuất hiện tin nhắn lạ

Nếu bỗng dưng bạn nhận được tin nhắn có mã lạ, biểu tượng hay ký tự khó hiểu hãy cảnh giác. Chuyện này diễn ra thường xuyên thì có thể một ứng dụng gián điệp được gắn trên iPhone của bạn.

Giải pháp: Bạn nên nhớ là nên thận trọng bỏ qua hoặc xóa các tin nhắn lạ, đồng thời không click vào link lạ được gửi qua tin nhắn.

Trình duyệt web, ứng dụng lạ xuất hiện rtene iPhone

Nếu ứng dụng đó bạn không dùng mà tự nhiên xuất hiện thì hãy cảnh giác vì người dùng iPhone luôn được khuyến cáo phải biết kiểm soát những ứng dụng mình đã cài đặt.Khi điện thoại bị theo dõi thì sẽ xuất hiện ứng dụng lạ,  lịch sử truy cập vào một số trình duyệt web lạ thì rất có khả năng điện thoại của bạn bị xâm nhập.

Giải pháp: Bạn nên xóa các ứng dụng này và kiểm tra các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu của mình.

Khi có các hiện tượng trên, ngoài những giải pháp sơ bộ trên bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc cho iPhone để xóa ứng dụng, đổi lại mật khẩu và bảo mật cao hơn, có thể nhờ kỹ thuật chuyên nghiệp kiêm tra lại điện thoại cho bạn nhé.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên