Chế biến thịt lợn cần nhớ "1 không làm, 3 không thêm" để thịt ngọt, không bị tanh hôi: Nhiều người không biết

( PHUNUTODAY ) - Chế biến thịt lợn cần nhớ "1 không làm, 3 không thêm" để thịt ngọt, không bị tanh hôi. Đây là cách đơn giản mà nhiều người không biết. Vậy "1 không làm, 3 không thêm" là gì?

Sai lầm mọi người thường hay mắc phải khi chế biến thịt

che-bien-thit-can-nho-1-khong-lam-3-khong-them-de-thit-ngot-ngon_1

Thịt lợn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Hầu hết mọi người đều thích ăn thịt lợn, đặc biệt là trẻ em bởi loại thịt này có giá thành phải chăng, ăn nhiều không bị ngán và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng như giò xào, lợn hấp, lợn quay, thịt hầm, thịt luộc...

Cách kho, nấu thịt lợn tuy đơn giản nhưng để có món thịt ngon, ngọt không bị tanh hôi thì không phải ai cũng làm được. Nếu chế biến và sử dụng gia vị không đúng cách thì thịt lợn ăn sẽ tương đối khô và có mùi tanh nồng, không thơm chút nào.

che-bien-thit-can-nho-1-khong-lam-3-khong-them-de-thit-ngot-ngon_5

Nhiều người đã quen với việc thái thịt lợn rồi cho trực tiếp vào nồi để kho hoặc hầm, điều này thật sai lầm vì sẽ khiến thịt có mùi tanh. Một số người sẽ nêm nhiều loại gia vị vì cho rằng thịt được nấu như vậy sẽ có hương vị thơm ngon hơn, điều này cũng sai. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kỹ năng nấu và hầm thịt lợn chuẩn nhất, các bạn nào thích ăn thì học nhanh nhé, đảm bảo thịt sau chế biến sẽ mềm thơm, ngon như ngoài hàng.

Các đầu bếp xưa cho rằng, dù bạn nấu thịt lợn hay hầm sườn lợn, hãy học cách "1 không làm 3 không thêm" để đảm bảo thịt có đủ vị ngọt, mềm mềm mà không có mùi tanh.

1 không làm: Không chần trước thịt, sườn lợn

che-bien-thit-can-nho-1-khong-lam-3-khong-them-de-thit-ngot-ngon_4

Hầu hết mọi người đều có thói quen chần thịt trước khi nấu vì nghĩa rằng cách này sẽ làm hết mùi tanh của thịt do phần máu trong thịt gây ra. Phương pháp này có tác dụng giảm bớt mùi tanh nhưng lại khiến thịt lợn bị hóa "gỗ", khô cứng rất khó ăn do quá trình đun nhiều lần. Thực tế, để loại bỏ mùi tanh của thịt lợn có cách đơn giản hơn vì so với các loại thịt khác thì thịt lợn ít tanh hơn. Bạn chỉ cần ngâm qua nước muối nhạt, thấm hết phần máu còn sót lại là thịt sẽ không còn mùi tanh nữa.

3 không thêm: Không gia vị, không nguyên liệu chua, không chất làm tươi

Không gia vị cho thịt luộc

che-bien-thit-can-nho-1-khong-lam-3-khong-them-de-thit-ngot-ngon_2

Thịt lợn có mùi vị tương đối thơm ngon, sau khi luộc thì mùi thơm và vị ngọt của thịt lợn sẽ được tiết ra. Vì vậy, bạn không cần thêm gia vị bởi gia vị tương đối đậm sẽ che đi hương vị ngọt, tươi ngon của miếng thịt. Do đó, khi ăn sẽ không cảm nhận được hương vị thịt. Tất nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách này khi luộc thôi nhé, còn khi chế biến theo các phương pháp khác thì vẫn nên thêm gia vị vào.

Không cho vị chua

Nhiều người thường cho giấm vào luộc thịt để khử mùi hôi. Tuy nhiên, thịt lợn bản thân là một loại thực phẩm có tính axit nhưng hàm lượng thấp nên khi ăn bạn khó cảm nhận được vị chua. Nếu cho thêm các loại thực phẩm có tính chua như giấm, táo gai để khử mùi sẽ làm tăng vị chua của thịt lợn, ảnh hưởng rất nhiều đến vị ngon, ngọt của thịt. Vì thế, khi nấu hoặc hầm thịt lợn có thể thêm vị mặn, ngọt nhưng không được thêm chua.

Không có chất làm tươi

che-bien-thit-can-nho-1-khong-lam-3-khong-them-de-thit-ngot-ngon_3

Nhiều người có thói quen cho thêm bột ngọt, dầu hào và các loại gia vị khác vì nghĩ rằng các gia vị này sẽ giúp hương vị thịt thơm ngon hơn. Thực tế, trong thịt lợn có chứa nhiều axit glutamic, chỉ cần thêm một lượng muối thích hợp, muối sẽ tự động tổng hợp nên natri glutamat. Đây là cách tạo nên hương vị của thịt, một loại gia vị thơm ngon rất tự nhiên mà bất cứ hương liệu nào cũng khó thay thế được.Tóm lại: Khi nấu hoặc hầm món thịt lợn, sườn lợn, bạn đừng quên nguyên tắc "1 không làm 3 không thêm" để đảm bảo món ăn có đủ vị ngọt, thịt thơm và không có mùi tanh.

TAGS: