Cơ thể sẽ thế nào nếu bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng?

( PHUNUTODAY ) - Xôi là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Bạn có biết cơ thể sẽ thế nào nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng không?

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn xôi

Xôi là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Việt vào buổi sáng. Nói chung từ nhỏ tới già, dù là học sinh hay người đi làm đều hay chọn xôi vì xôi ngon, giàu dinh dưỡng lại no lâu.

Thông thường, trong mỗi 100 g xôi cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng gồm:

- Khoảng 300 – 350 kcal. Cá biệt một số loại xôi có thể cung cấp khoảng 600 kcal.

- Khoảng 6 – 7% protein.

- Khoảng 3/4 thành phần là tinh bột.

Các thành phần chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…

21

Chưa kể, còn có các loại xôi thịt, xôi trứng sẽ cung cấp thêm cả một lượng đạm và protein cho cơ thể. Mặt khác, xôi được gọi là “thực phẩm sạch”, bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở…

Do vậy nếu thường xuyên ăn xôi mỗi ngày sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, thực phẩm nào cũng nên ăn có chừng mực. Bạn không nên ăn xôi suốt cả tuần, hãy thay đổi món cho đỡ chán miệng, đồng thời cũng không gây hại.

Những người không nên ăn xôi

Xôi có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn bởi có thể gây hại cho sức khỏe:

Người muốn giảm cân

Người đang muốn giảm cân hoặc đã béo thì nên tránh xa món xôi nếp, nhất là vào buổi sáng càng không nên ăn xôi bởi lượng tinh bột dồi dào sẽ khiến bạn bị tăng cân không kiểm soát.

Người đau dạ dày

Những người bị bệnh liên quan đến dạ dày nên tránh món xôi nếp, đặc biệt là xôi đỗ xanh. Bởi theo đông y, xôi đỗ xanh và gạo nếp đều lành tính, thế nhưng nếu bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ bị ợ chua, trào ngược dạ dày, trướng bụng.

Cùng với đó các gia vị ăn kèm với xôi như hành, tỏi và tiêu sẽ khiến bệnh dạ dày tăng mức độ nặng hơn.

111

Người nóng trong

Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Phụ nữ sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.

Người bị mẩn ngứa, mề đay

Những người bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link