Con đuổi bố ra chuồng lợn, phạt 2 triệu đồng... như không?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Nhiều ý kiến cho rằng mức phạt hai triệu đối với hành vi bỏ mặc người trong gia đình là quá thấp, không đủ tính răn đe.

Theo quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình mới được Chính phủ ban hành, người nào có hành vi đánh đập gây thương tích đối với thành viên gia đình; bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Cũng theo Nghị định này, hành vi vi phạm về phòng chống bạo lực gia đình gồm xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình; hành hạ, ngược đãi; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình; hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý; ngăn cản thực hiện quyền, nghĩa vụ, trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ chồng, anh chị em… đều bị phạt từ thấp nhất 100.000 đồng đến mức 10 triệu đồng.

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, liên tiếp các vụ con cái bạo hành, không chăm sóc tốt cha mẹ già được phát hiện đã dấy lên những làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong xã hội. Vì vậy mà việc đưa ra hình phạt đối với những hành động ấy là rất phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng mức phạt hai triệu được đưa ra là quá thấp, không đủ tính răn đe. Thậm chí, không ít người còn quả quyết khẳng định phạt như vậy thì cũng như không.

Đầu năm 2013, dư luận cả nước đã vô cùng xôn xao trước việc ông Nguyễn Tấn Lộc (61 tuổi) ở xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phải mắc võng, che bạt ở gốc cây để sống. Căn nhà của ông đã bị con chiếm. Còn bà Nguyễn Thị Non (vợ kế của ông, không đăng ký kết hôn) cũng về nhà mẹ ruột sinh sống sau trận đòn khủng khiếp của các con ông Lộc.

Ông Lộc (trái) bị các con đuổi ra sống ở chuồng lợn, cụ N. (phải) vừa ra viện bị các con đặt nằm vỉa hè.
Ông Lộc (trái) bị các con đuổi ra sống ở chuồng lợn, cụ N. (phải) vừa ra viện bị các con đặt nằm vỉa hè.

Hồi cuối tháng 12/2012, dư luận cũng xôn xao, náo loạn vì con thuê côn đồ, xe ba gác về vây, đuổi mẹ xảy ra tại nhà 153, ngõ 151, Láng Hạ (phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội). Theo đơn của cụ Nguyễn Thị Muộn (82 tuổi, chủ sở hữu số nhà 153 Láng Hạ) gửi cơ quan chức năng tố cáo nhóm côn đồ này là do hai người con trai thuê đột nhập vào nhà cụ cắt khóa, sinh sống trong nhiều ngày. Nhóm này còn đổ cả dầu nhớt, phân, mắm tôm trước cửa nhà để bẫy cụ Muộn đi ra trơn ngã mà chết.

Nguồn cơn vụ việc cũng xuất phát từ việc tranh chấp đất đai giữa 5 người con của cụ Muộn, muốn đuôi mẹ ra khỏi nhà để giành lấy nhà đất. Còn con cụ thì nói rằng họ làm vậy vì lo cho mẹ. Cụ Muộn cho biết, rất đau xót, mấy ngày nay cụ mất ăn mất ngủ. “Chỉ vì ngôi nhà, tiền bạc mà con cái phủ nhận cả bố mẹ đẻ, kiện cả người đã chết (chồng bà - PV)”, cụ Muộn ngậm ngùi.

Trước đó, một vụ việc khác cũng khiến dư luận lên án gay gắt: Ông N.V.N. (87 tuổi) sau 2 tháng nằm viện được các con ông đưa tới đầu phố Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) và đặt ông nằm ở vỉa hè, ngay trước cửa của nhà cô con dâu cả (con trai cả của ông N. mất cách đây hơn 2 năm), các con đẻ cụ N. cho rằng đây là nhà của cụ nên cụ có quyền vào ở, còn con dâu cả lại lo cho cụ vào sẽ mất nhà, các con cụ N. sẽ chiếm mất, vì đây là âm mưu của các con đẻ cụ N. nên con dâu cả nhất quyết không mở cửa để đưa cụ N.vào nhà. Còn vợ ông N. ở phía trong nhà cũng không ra mặt. Tới khoảng 20h, ông N. mới được các con đưa về nhà người con gái thứ 2.

TIN MỚI CẬP NHẬT