Củ su hào nứt, xấu mã có phải an toàn hơn củ su hào mỡ màng?Người nông dân chỉ cách chọn su hào ngon

( PHUNUTODAY ) - Su hào là thứ rau thường chỉ có trong mùa đông nên được nhiều người yêu thích và cũng rất nhiều công dụng. Khi đi chợ bạn sẽ thấy có những củ nứt, xấu được nói là do nông dân trồng ngay quê an toàn hơn.

Khi đi chợ bạn sẽ thấy có những củ su hào bị nứt, trông dị dạng. Người bán thường nói những củ xấu xí mẫu mã đấy là do nông dân tự trồng không phun hóa chất nên không mỡ màng. Thế nên nhiều người cho rằng những củ xấu xí là an toàn hơn vì sẽ do nông dân bản địa trồng, chuyển từ quê ra, không sợ lẫn với hàng nhập khẩu hoặc những loại được phun nhiều thuốc nên mỡ màng.

su-hao-bi-nut

Củ su hào nứt vì sao?

Su hào nứt của mẫu mã xấu và giá thường rẻ, thậm chí rẻ hơn nhiều lần. Vết nút thường nằm ở giữa củ tạo lớp màng màu nâu không có vỏ như thông thường. Thực chất su hào nứt củ được các chuyên gia về nông sản đánh giá là do một số nguyên nhân sau: 

- Do giống su hào có vỏ mỏng, khi điều kiện thời tiết thay đổi như sương muối, giá lạnh và nắng đột ngột thì vỏ củ dễ bị nứt.

- Do trong quá trình chăm sóc bón quá nhiều đạm cho cây, làm cây phát triển quá nhanh khiến vỏ không kịp lớn mà thịt bên trong đã phình ra nên gây nứt củ. Đây là yếu tố nguy hiểm vì cây bị thừa đạm sẽ làm tăng lượng nitrat trong củ

- Do độ ẩm đất quá cao, đang khô hạn mà lại tưới nước đột ngột, tưới rãnh, tưới ngập. Cây hút nước quá no làm củ bị nứt.

cu-hu-hao

Có nên ăn củ su hào bị nứt?

Khi ra chợ bạn thấy người bán nói su hào nứt là hàng Việt Nam trồng, thì điều đó đúng, bởi khi nhập khẩu không ai nhập những củ nứt xấu và rẻ như vậy.

Thế nhưng củ su hào nứt, mẫu mã xấu không chắc chắn an toàn. Bởi có thể chúng nứt vì bị tưới nhiều đạm và trong quá trình sinh trưởng gặp vấn đề nên mới bị dị dạng như vậy. 

Nhiều loại rau củ quả khác cũng có thể gặp trường hợp dị dạng như thế, như quả cà chua, rau bắp cải bị nổ...

Bởi thế cách tốt nhất là chúng ta không nên mua những loại củ xanh mơn mởn nhưng cũng không nên chọn những củ dị dạng, nứt toác.

chon-cu-su-hao

Cách chọn su hào ngon

- Khi mua su hào, bạn nên nhặt những củ có kích thước vừa phải, tránh chọn củ quá non vỏ mỏng mỡ màng. 

- Nên chọn những củ su hào còn nhiều lá nhỏ lá non thì su hào sẽ mềm, không bị già xơ, củ sẽ ngon ngọt hơn. 

- Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...). Những củ nứt, bị châm, bị toác nên tránh

- Không chọn củ su hào có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

- Nên quan sát lá su hào. Thông thường su hào ngon thì lá tươi, lá non nhưng không quá mỡ màng.

- Khi mua nên nhìn cuống lá trên củ còn xanh mướt và vẫn dính chặt vào củ thì chắc chắn đó là su hào tươi. Còn nếu củ không có cuống và lá thì bạn không nên mua vì có thể là su hào của Trung Quốc đã để héo lâu, mất hết chất dinh dưỡng.

- Khi chế biến, su hào thơm ngọt không bị xơ dai là su hào ngon, còn loại tiết nhiều nước, nhanh bị xỉn màu là su hào bị nhiễm hóa chất thực vật

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn