Cục nóng điều hòa kêu ầm ầm, đừng gọi thợ phí tiền: Làm cách này máy chạy êm ru, tiết kiệm điện

( PHUNUTODAY ) - Cục nóng điều hòa kêu to bất thường là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong quá trình sử dụng điều hòa. Để khắc phục tình trạng này không khó, cùng tham khảo ngay cách làm đơn giản này.

Cục nóng điều hòa hay còn được biết đến là dàn nóng điều hòa. Đây là bộ phận được lắp phía bên ngoài căn phòng với tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường, vì vậy khi đứng gần vị trí gió từ quạt cục nóng thổi ra, bạn sẽ cảm thấy khá nóng và khô.

Empty

Vì sao cục nóng kêu to như xay lúa?

Lắp đặt sai kỹ thuật

- Nguyên nhân:

Do khối lượng của dàn nóng chủ yếu tập trung ở block, trọng tâm bị lệch sang phải. Do đó khi lắp đặt, giá đỡ dàn nóng cần được lắp cố định chắc chắn ở cả hai phía. Tuy nhiên, thường do chủ quan mà thợ kỹ thuật chỉ thực hiện việc bắt vít chắc ở một phía mà bỏ qua phía còn lại gây ra tình trạng mất cân bằng. Việc lắp đặt sai hay không siết chặt hoặc vì một số nguyên nhân chủ quan như giá bị lỏng sau cố định khiến cho điều hòa kêu to sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, quạt gió có công suất lớn hoạt động tại vòng tua cao cũng có thể tác động lên giá đỡ. Do vậy khi không được gia cố chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng rung rắc.

- Khắc phục: kiểm tra lại độ chắc chắn của giá đỡ.

Bên trong cục nóng có vật lạ rơi vào

- Nguyên nhân: do cục nóng được đặt ngoài trời nên sẽ khó tránh khỏi việc các sinh vật lạ như côn trùng, thằn lằn,… chui vào và chết ở bên trong đó. Ngoài ra, một số gia đình vì tiết kiệm diện tích mà đặt các chậu cây cảnh lên trên cục nóng khiến lá cây, đất đá rơi vào trong.

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu cây lên dàn nóng khiến lá cây rơi xuống dàn nóng, gây tiếng ồn bất thường

- Cách khắc phục: thông thường tiếng ồn sẽ tự hết sau vài ngày, tuy nhiên để chất lượng thiết bị được đảm bảo, bạn nên vệ sinh định kỳ cho điều hòa.

Lâu ngày dàn nóng không được vệ sinh

Nguyên nhân: khi sử dụng, nhiều người thường có thói quen chỉ vệ sinh cho dàn lạnh trong nhà mà vô tình quên đi dàn nóng ở bên ngoài. Chúng ta cần lưu ý rằng vì dàn nóng được đặt ở bên ngoài nên thường bị nhiều bụi bẩn bám vào hơn, dẫn tới hiện tượng máy móc chạy không được trơn tru và phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Empty

Cách khắc phục: định kỳ bảo dưỡng cho máy lạnh, vệ sinh sạch sẽ cho cả dàn nóng và dàn lạnh của thiết bị.

Ron cao su đã bị chai hoặc mất

- Nguyên nhân: đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng cục nóng máy lạnh kêu to. Dưới tác động của thời tiết, các ron (tấm đệm phía dưới chân đế cục nóng) trở nên cứng và chai, thậm chí là hỏng hoàn toàn tạo nên khoảng trống tại đây. Ngoài ra cũng có thể các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt dàn nóng hoạt động sẽ tạo ra lực rung mạnh gây tiếng kêu.

- Khắc phục: thay mới ron cao su hoặc vặn chặt lại các ốc vít.

Mô tơ quạt của cục nóng bị hư bạc đạn

- Nguyên nhân: Sau một khoảng thời gian sử dụng, các linh kiện thiết bị bị xuống cấp và có thể xảy ra tình trạng hư hỏng. Bạc đạn là bộ phận bên trong cánh quạt, khi chúng gặp sự cố thì việc xuất hiện tiếng ồn là khó tránh khỏi.

- Khắc phục: định kỳ bảo dưỡng điều hòa trong quá trình sử dụng. Thay thế ngay khi phát hiện bạc đạn bị hỏng để tránh phát sinh thêm lỗi khác.

Lưu ý khi cục nóng điều hòa kêu to

Khi cục nóng của máy lạnh xảy ra tình trạng kêu to bất thường mà bạn chưa chắc chắn về nguyên nhân thì bạn không nên tự mình sửa chữa để tránh trường hợp thiết bị bị hỏng nặng hơn hay gây nguy hiểm cho bản thân.

Vì vậy, nếu gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín để nhanh chóng khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa kêu to và đảm bảo an toàn hơn.