Cúng cô hồn mấy chén cháo?
Thông thường tại các đình đền, chùa thì mọi người sẽ múc cháo ra các chén nhỏ để khắp mâm cúng, còn lại một nồi cháo to sẽ để nguyên. Tuy nhiên, tại gia đình thì chúng ta nên múc ra khoảng 12 chén cháo nhỏ, đặt xen kẽ trong môm cúng cô hồn. Phần cháo còn lại cứ để trong xoong hoặc có thể múc ra bát to, để dưới mâm cúng.
Khi đã gần xong lễ Xá tội vong nhân, các gia chủ thường vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhằm tứ tán các cô hồn. Sau khi cúng xong, nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.
Cháo cúng cô hồn xong thì làm gì?
Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người), những phẩm vật, đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch và đồ cúng chúng sinh các loại đều để ở ngoài trời lâu, chờ nhang tàn hết mới dọn vào nên dễ bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt ở vị trí rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới nền đất, sân nhà. Đồ ăn có thể bị bụi bặm, ruồi bọ hoặc kiến… bu vào, không còn sạch sẽ nên hầu hết mọi người ngại bẩn, không dám ăn và cũng không nên ăn.
Vậy cháo cúng cô hồn có ăn được không? Tất nhiên là ăn được, tuy nhiên như đã nói ở trên - chúng ta hạn chế ăn. Nếu có thể hãy đổ cháo xuống sông hoặc ao hồ cho cá ăn, hoặc cho các gia đình nuôi lợn gà để làm thức ăn chăn nuôi.
Với những vật phẩm khác như bánh kẹo có vỏ bọc, trái cây vẫn còn ăn được, nếu gia chủ không dùng thì đem cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.
Lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7
Mâm lễ cúng thí thực cô hồn (hay còn gọi cúng chúng sinh – theo Phật giáo miền Bắc) tại nhà. Có thể cúng từ ngày mùng 2 đến 15 tháng 7 (âm lịch), nhưng tốt nhất lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.
Mâm cúng cô hồn chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay để các cô hồn không phát sinh lòng tham. Một mâm lễ cúng cô hồn điển hình gồm có: quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món, rải xuống dưới mâm, một ít tiền vàng cũng làm như vậy, vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), một ít bỏng gạo và kẹo bánh các loại, ngô, khoai,sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ... Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.