Dạ dày sẽ phải "khóc thét" vì viêm loét nếu bạn thường xuyên ăn 8 món này khi đói

( PHUNUTODAY ) - Khi bụng đang đói mà ăn những thực phẩm này vào chẳng khác nào tự làm hại dạ dày và đường ruột. các bạn cần chú ý tránh nhé!

1. Đồ ăn cay nóng

imgs.emdep.vn_Share_Image_2020_08_26_nhung-cach-an-lau-sai-khien-nhieu-nguoi-phai-hoang-hot-vi-hau-qua-kho-luong-5-1547275684-187-width650height433-060046249

Rất nhiều người có sở thích ăn đồ ăn cay cay, mặn mặn để kích thích vị giác nhưng tuyệt đối không được ăn đồ ăn cay khi đang đói bụng. Ăn đồ ăn cay sẽ làm dạ dày tăng tiết axit, gây ra tình trạng đau và kích ứng dạ dày. Nếu cứ duy trì thói quen ăn đồ ăn cay nóng khi đang đói bụng thường xuyên có thể khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến các bệnh viêm dạ dày cấp, viêm đại tráng và nặng hơn có thể là ung thư dạ dày.

2. Sữa và các chế phẩm từ sữa

image(201)

Sữa và sữa đậu nành có chứa nhiều đạm, giàu vitamin và có rất nhiều người đang sai lầm khi cho rằng sữa có thể dùng để ăn sáng hay ăn vào những lúc bụng đang rỗng.

Do những lợi khuẩn tốt cho đường ruột có trong sữa chua thường bị tiêu diệt bởi axit dạ dày sản sinh ra khi đói. Chính vì thế, để không làm hại dạ dày, đồng thời phát huy tác dụng tốt nhất của sữa chua, bạn cần tránh ăn sữa chua khi đói, thay vào đó là dùng chúng sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Như vậy sữa chua sẽ phát huy hết tác dụng, giúp cơ thể tiêu hóa tốt thức ăn do dịch dạ dày đã được pha loãng, tính a-xít kiềm trong dạ dày làm cho các lợi khuẩn tăng trưởng thích hợp nhất.

3. Thực phẩm lạnh

Khi bụng đang đói mà bạn chọn ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh là điều cực kì nguy hiểm vì những đồ ăn, đồ uống lạnh khi đưa vào dạ dày sẽ khiến dạ dày bạn bị co thắt lại. Đây là điều cần nên tránh trong việc ăn uống. Nếu bạn thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm lạnh khi bụng rỗng, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và phát tác các bệnh như viêm loét dạ dày…

4. Chuối

imgs.emdep.vn_Share_Image_2020_08_26_169a66e165a08cfed5b1-060235247

Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nếu mỗi ngày ăn một quả chuối cơ thể sẽ có năng lượng dồi dào. Tuy nhiên sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn dùng chuối làm thức ăn khi đói, do hàm lượng magiê trong quả chuối sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao, nên vitamin C khi được vào cơ thể lúc đói cũng sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày của bạn. Ăn chuối khi đói sẽ cực kì tổn thương dạ dày, về lâu dài có thể gây viêm dạ dày và loét dạ dày.

5. Quả hồng

Trái hồng đỏ là loại quả yêu thích của rất nhiều người. Loại quả này có chứa tương đối nhiều nhựa, tanin. Các chất này gặp phải axit dạ dày trong lúc dạ dày trống rỗng sẽ dễ dàng kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Tuy nhiên, những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu chúng phát triển thành cục to sẽ đóng kết thành sỏi, gây buồn nôn, nôn ọe, loét dạ dày thậm chí thủng dạ dày... Vì vậy ăn hồng khi đói được xem là điều tối kỵ, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh không mắc phải.

6. Mật ong

Nhiều chị em tin rằng việc uống mật ong lúc thức dậy sẽ cải thiện vóc dáng lẫn da dẻ. Nhưng họ lại không biết rằng, uống dung dịch này khi bụng đói sẽ khiến dạ dày tiết dịch axit nhiều hơn. Lâu ngày, thói quen này sẽ dẫn đến loét dạ dày hoặc tá tràng.

Chưa hết, nếu bạn đang bị đau bụng thì việc uống nước mật ong sẽ còn khiến bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày trầm trọng hơn.

Uống nước mật ong không xấu nhưng cần phải dùng trong thời điểm thích hợp bạn nhé. Hãy ăn trước một cái bánh để dằn bụng rồi uống sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

7. Táo & cam

Những người ăn kiêng để giữ dáng thường nghĩ khi đói bụng thì ăn trái cây để không mập lên. Điều này chỉ đúng nếu như ăn các loại rau củ thích hợp. Còn đối với táo và cam thì lại khác. 2 loại này chứa một lượng lớn axit hữu cơ, axit citric, axit trái cây… Nên nếu ăn lúc bụng đói sẽ khiến dạ dày bị kích thích, rất bất lợi cho niêm mạc dạ dày.

8. Cà chua

photo1516330861509-1516330861509

Theo nhiều nghiên cứu, trong cà chua chứa nhiều thành phần như pectin và nhựa phenolic. Khi bụng rỗng mà ăn nhiều thành phần này vào, nó sẽ dễ dàng phản ứng với axit dạ dày. Làm tăng áp lực rồi dẫn đến cơn đau dạ dày mãn tính.

Các chất dinh dưỡng trong cà chua thường là các vitamin, cellulose và nước. Vì vậy tiêu thụ cà chua khi đói bụng không chỉ làm cản trở sự hấp thu của dạ dày, mà còn không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.