Ăn bánh ngọt vào bữa sáng
Các loại bánh ngọt nướng, bánh muffin… rất tiện lợi cho bữa sáng nhưng chúng nhanh chóng bị phân hủy thành những loại đường đơn giản không tốt cho sức khoẻ và làm đường huyết tăng cao.
Hãy ăn sáng bằng ngũ cốc nguyên hạt, cam, sữa chua, bơ đậu phộng… để ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường.
Không bổ sung vi khuẩn “tốt”
Nguy cơ bệnh tiểu đường tăng lên khi vi khuẩn “xấu” nhiều hơn vi khuẩn “tốt” trong đường ruột, theo tiến sĩ Betul Hatipoglu, bác sĩ nội tiết tại Viện lâm sàng Cleveland (Mỹ). Dạ dày cần vi khuẩn tốt, hay còn gọi là probiotic giúp ích cho tiêu hóa, giảm tình trạng viêm vốn dẫn đến kháng insulin làm tăng nguy cơ tiểu đường. Ăn các loại thực phẩm như sữa chua, dưa cải bắp, và một số loại pho mát giúp tăng probiotic.
Ăn kem tráng miệng
Một vài muỗng kem tráng miệng là món ăn hoàn hảo cho bạn nhưng đừng ăn nó vào ban đêm bởi nó chứa hàm lượng lớn chất béo bão hoà. Loại chất béo này được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Không bổ sung vi khuẩn có lợi
Tất cả các vi khuẩn có lợi (probiotic) được tìm thấy trong sữa chua và đồ uống lên men có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Khi các vi khuẩn có hại tồn tại trong ruột, chúng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa lành mạnh dẫn đến viêm và kháng insulin. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung probiotic hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Ăn đồ ăn nhanh
Các loại ngũ cốc được chế biến và các loại đường được tìm thấy trong bánh hamburger, khoai tây chiên và soda làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là tăng cân.
Khi trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ cản trở khả năng sử dụng và phân phối insulin gây tiểu đường.
Tổ chức Chống bệnh béo phì ghi nhận rằng gần 90% những người bị tiểu đường tuýp 2 là thừa cân hoặc béo phì.
Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa ăn sáng không chỉ làm cho bạn cồn cào vào cuối buổi sáng mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo tiến sĩ Ellen Calogeras, nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Trung tâm Tiểu đường thuộc Viện lâm sàng Cleveland Clinic. Khi bạn không cung cấp thức ăn cho cơ thể, nồng độ insulin bị phá vỡ, làm cho nó khó kiểm soát lượng đường trong máu.