Đây chính là thói quen phổ biến gây viêm đường tiết niệu nhưng quá nhiều người mắc mỗi ngày mà không hay

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là thói quen phổ biến gây viêm đường tiết niệu nhưng quá nhiều người mắc mỗi ngày mà không hay - hãy lưu ý kẻo nhiễm bệnh.

Theo thống kê của các chuyên gia phụ khoa, có tới 80% nguyên nhân các trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu đến từ quan hệ tình dục. Tuy vậy, vẫn còn những nguyên nhân khác mà rất nhiều người không ngờ. Nếu muốn đảm bảo bản thân không mắc phải những vấn đề khó chịu liên quan tới khu vực này, hãy tham khảo một vài nguyên nhân sau:

Thiếu nước

Giữ cho cơ thể luôn đủ nước là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe luôn trong tình trạng hoàn hảo bởi khi uống ít nước, quá trình bài tiết cơ thể cũng giảm sút. Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora cho biết, tiểu tiện là quá trình thải loại vi khuẩn tự nhiên hiệu quả nhất của cơ thể. Duy trì lượng nước đầy đủ cho cơ thể cũng đặc biệt quan trọng trong thời tiết hanh khô.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu cũng là một thói quen có hại cho sức khỏe của bạn đặc biệt là đường tiết niệu. Koushik Shaw, dược sĩ kiêm nhà sáng lập Viện nghiên cứu Austin Urology cho biết, với thể trạng bình thường, tần suất tiểu tiện thường rơi vào khoảng 2-3 giờ một lần. Ngoài ra, tiểu tiện sau khi yêu cũng là một thói quen có lợi, giúp rửa trôi các chất cặn dư thừa và bựa sinh dục.

  Nhịn tiểu cũng là một thói quen có hại cho sức khỏe của bạn đặc biệt là đường tiết niệu.

Nhịn tiểu cũng là một thói quen có hại cho sức khỏe của bạn đặc biệt là đường tiết niệu.

Vệ sinh không khoa học

Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sỹ phụ khoa tại Trung tâm tiết niệu Cystex cho biết, các loại vi khuẩn từ hậu môn có thể dễ dàng xâm nhập vùng kín và gây viêm đường tiết niệu nếu bạn không vệ sinh khu vực này đúng cách. Do đó, mỗi lần vệ sinh khu vực vùng kín, hãy nhớ nguyên tắc từ trước ra sau.

Mặc quần lót quá chật

Đảm bảo khu vực nhạy cảm luôn thoải mái cũng là cách phòng tránh những vấn đề tiết niệu hiệu quả. Theo tiến sĩ Bohn, sử dụng quần lót quá chật cũng gia tăng tỉ lệ lây nhiễm vi khuẩn từ khu vực hậu môn lên vùng kín.

  Đảm bảo khu vực nhạy cảm luôn thoải mái cũng là cách phòng tránh những vấn đề tiết niệu hiệu quả.

Đảm bảo khu vực nhạy cảm luôn thoải mái cũng là cách phòng tránh những vấn đề tiết niệu hiệu quả.

Mặc quần áo ướt

Theo Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư đồng thời là người nghiên cứu các loại vi sinh vật kí sinh tại đại học Y California San Diego School, những món đồ đẫm mồ hôi, ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sống và trú ngụ. Thay vì tiếp tục sử dụng, hãy chú ý thay thế nhanh chóng sau mỗi buổi tập gym hay đi bơi, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ viêm nhiễm tương đối.

viem-duong-tiet-nieu-1

 

Điều cần chú ý

Để tránh bệnh tái phát, chị em nên lưu ý về chế độ điều trị và sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh tái phát đến lần thứ 3, vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh. Bạn nên đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực với loại vi khuẩn gây viêm. Chị em nên tránh việc tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể đỡ nhanh nhưng việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh dễ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.

Bên cạnh đó, khi uống thuốc, người bệnh cần uống hết đơn, tránh trường hợp nhận thấy các triệu chứng đã giảm thì tự ý ngừng điều trị. Chính thói quen này gây ra tình trạng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay.

Chị em cần vệ sinh đúng cách như đã hướng dẫn ở trên, đồng thời cần uống đủ ít nhất 2 lít nước một ngày, tránh thói quen nhịn tiểu. Bệnh cũng có thể lây sang cho nam giới cũng như lây ngược lại, nên cần điều trị cả hai và dùng biện pháp an toàn trong sinh hoạt để phòng tránh. Kháng sinh có thể chữa lành bệnh nhưng cũng có nhiều tác động không tốt cho sức khỏe.