Để không mất sạch tiền trong tài khoản: 5 số này gọi đến hãy cúp máy ngay

16:30, Thứ sáu 24/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Gần đây, các cuộc gọi lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Cảnh giác với những cuộc gọi giả mạo cơ quan chức năng

Gần đây, các cuộc gọi lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Những kẻ gian thường giả danh cơ quan công an, Tòa án để hù dọa và lợi dụng tâm lý lo sợ của người dân.

Những nạn nhân thường là người cao tuổi, nội trợ- những người ít tiếp xúc xã hội và không thường xuyên cập nhật thông tin mới. Dù các cơ quan chức năng và báo chí đã cảnh báo nhiều lần về hình thức lừa đảo này, nhưng vẫn có nhiều người rơi vào bẫy.

Một số hình thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại bao gồm: giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, nhân viên ngân hàng... Các cuộc gọi này thường yêu cầu cung cấp thông tin thẻ ngân hàng để nhận bưu phẩm hoặc giấy triệu tập, hoặc yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra.

Nhiều hình thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại

Nhiều hình thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại

Theo quy định pháp luật, các cơ quan chức năng phải làm việc trực tiếp với công dân và không có quyền yêu cầu nộp tiền qua điện thoại. Do đó, khi nhận được các cuộc gọi tự xưng là cơ quan chức năng, người dân cần tỉnh táo và bình tĩnh xử lý.

Những thủ đoạn lừa đảo khác

Cuộc gọi từ người chuyển tiền nhầm

Một thủ đoạn khác là kẻ gian gọi điện báo rằng họ đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của bạn. Khi kiểm tra, bạn thấy có một khoản tiền bất ngờ trong tài khoản và được yêu cầu chuyển trả lại. Tuy nhiên, số tiền đó thực chất là từ một khoản vay mà kẻ gian đã đăng ký bằng thông tin cá nhân của bạn. Khi nhận ra, bạn phải trả lại tiền cho công ty cho vay. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai.

Cuộc gọi từ người bán hàng giả

Trong trường hợp mua sắm trực tuyến, có thể bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ người giả danh người bán, thông báo về vấn đề với sản phẩm và yêu cầu chuyển tiền hoặc nhấp vào một liên kết. Liên kết này có thể đánh cắp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Hãy luôn cẩn trọng khi nhận các cuộc gọi yêu cầu thông tin nhạy cảm.

Cuộc gọi từ người danh tính không rõ ràng

Một trò lừa khác là khi nhận cuộc gọi với câu hỏi "Đoán xem tôi là ai?" Người gọi có thể lợi dụng sự quen thuộc và lòng tin của bạn để lừa đảo. Sau đó, họ sẽ tìm cách vay tiền và biến mất sau khi nhận được tiền. Đừng dễ dàng tin tưởng vào các cuộc gọi từ người không rõ danh tính.

Cẩn trọng với yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân

Nhiều người đã bị đánh cắp thông tin từ các cuộc gọi lừa đảo. Những kẻ lừa đảo thường giả vờ thông báo trúng thưởng hoặc yêu cầu cung cấp số OTP, mật khẩu, mã PIN để trộm tiền trong tài khoản. Đừng bao giờ cung cấp thông tin nhạy cảm qua điện thoại, đặc biệt là khi nhận các cuộc gọi không rõ nguồn gốc.

Hình phạt dành cho hành vi lừa đảo qua điện thoại

Tùy vào mức độ vi phạm, hành vi lừa đảo qua điện thoại có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt hành chính

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 2 đến dưới 50 triệu đồng.

Các khung hình phạt nặng hơn có thể áp dụng tùy vào giá trị tài sản chiếm đoạt và các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tổ chức, chiếm đoạt tài sản giá trị lớn, hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm, hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Kết luận

Hãy luôn cảnh giác với các cuộc gọi từ người không rõ danh tính, đặc biệt là những cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng. Tuân thủ các quy tắc an toàn để bảo vệ bản thân và tài sản khỏi các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: Lừa đảo online