Để ý mà xem, trẻ có những dấu hiệu này chứng tỏ lớn lên thông minh xuất chúng

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra, trẻ nhỏ sớm có những dấu hiệu này ắt hẳn rất thông minh, lanh lợi và có năng khiếu đặc biệt.

Trẻ có khả năng ghi nhớ tuyệt vời

Theo các chuyên gia từ trang web uy tín New Kid Center- đơn vị chuyên cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề liên quan đến bà mẹ và trẻ em, nếu bé nhà bạn có thể nhớ các sự việc đã xảy ra như vị trí cất đồ chơi, nhận diện khuôn mặt hay các địa điểm thông qua một vài gợi ý thì cha mẹ có thể vui mừng vì bé rất có năng khiếu. Nhiều trường hợp thực tế, những người có khả năng ghi nhớ tốt sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

thong_minh11

Có khả năng quan sát tốt

Tiến sĩ Deborah L. Ruf, chuyên gia tư vấn giáo dục chia sẻ trên tờ HuffPost rằng trẻ sáng dạ, thông minh thường bắt đầu óc quan sát từ khi còn rất nhỏ. Chính người lớn đôi khi phải ngạc nhiên trước những gì trẻ biết nhờ sự quan sát ấy. Cha mẹ nên phân biệt giữa lúc bé đang tập trung quan sát, với nhìn chằm chắm không suy nghĩ.

Thích giao tiếp với người lớn tuổi

Theo cố vấn tổ chức Mensa, chuyên về phát triển và tập hợp những người có chỉ số IQ cao tại Anh-bà Lyn Kendall cho biết những đứa trẻ có năng khiếu, thông minh thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn chúng. Thậm chí là nói chuyện với người lớn bởi trẻ không chỉ cảm thấy thoải mái hơn mà còn học hỏi được nhiều điều hơn so với bạn cùng trang lứa.

Hay nói chuyện mặc dù chưa rõ lời

Kĩ năng ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tố chất ở một đứa trẻ thông minh, sáng dạ. Tuy bé chưa thể nói tròn vành rõ chữ, nhưng cha mẹ vẫn có thể nhận ra kĩ nắng ngôn ngữ vượt trội của bé thông qua việc bé bập bẹ nói như thể đang nói chuyện với người lớn.

thong_minh3

Theo Viện giáo dục dành cho trẻ năng khiếu có tên là Davidson Institute tại Mỹ, việc trẻ sử dụng ngôn ngữ và thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ dự báo khả năng bé sẽ trở thành người thông minh xuất chúng và có năng khiếu đặc biệt.

Có trí tưởng tượng

Não phải chịu trách nhiệm về trí tưởng tượng, sự sáng tạo, đặc biệt là sau khi trẻ biết nói, chúng thường sẽ nói hoặc làm những điều mà cha mẹ không thể hiểu được. Đó chính là biểu hiện điển hình khi trẻ giàu trí tưởng tượng. Bé rất nhạy cảmÔng David Palmer, nhà tâm lý học giáo dục, “Những đứa trẻ thông minh hơn người thường biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, nhạy cảm hơn người khác và hay thể hiện sự đồng cảm của bản thân.”

thong_minh6

Trẻ liên tục vận động để giải phóng năng lượng

Tiến sĩ Hillary Hettinger Steiner và Tiến sĩ Martha Carr cho biết nhu cầu kích thích tinh thần và thể chất là dấu hiệu của sự thông minh ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể nhận thấy con luôn muốn thay đổi vị trí hoặc nhanh chán các trò chơi và muốn đổi sang hoạt động khác.

Bé có sở thích đặc biệt

Theo Baby Center - trang web chuyên cung cấp kiến thức nuôi dạy con uy tín được nhiều phụ huynh tìm đọc, nếu bé có năng khiếu đặc biệt nào đó về 1 bộ môn hoặc chủ đề cụ thể, hay khả năng đặc biệt khi tiếp xúc với các con số… thì rất có thể bé là đứa trẻ thông minh, có tài và cần được bồi dưỡng thêm và phát triển sau này.