Đi xe máy theo cách này giúp bạn giảm một nửa tiền xăng, nhiều người vẫn chưa biết

( PHUNUTODAY ) - Với kinh nghiệm đi xe máy dưới đây bạn sẽ không lo hao xăng, giảm được khá nhiều tiền tiêu hàng tháng.

Không tăng giảm ga đột ngột

Theo nghiên cứu, chạy xe tốc độ cao rồi giảm tốc độ đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu so với bình thường. Nguy đo là vì sau khi phanh gấp, xe sẽ “ăn” xăng nhiều hơn để tăng tốc trở lại. Thêm vào đó, chính việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Chính vì vậy, khi bạn đi xe nêu hạn chế tăng giảm ga đột ngột, sẽ giúp xe tiết kiệm xăng và lâu nóng máy.

Không để lốp xe non hơi

Một trong những cách giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi xe là không nên để lốp xe non hơi, bởi điều này sẽ làm cho vân lốp sẽ phải trải rộng hơn làm tăng độ tiếp xúc với mặt đường. Và khi lốp non hơi xe nặng hơn khiến động cơ phải kéo nhiều hơn và hiển nhiên gây tốn xăng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bơm xe qua căng bởi nếu bơm lốp quá căng lại làm lốp nhanh mòn.

Không nên tăng giảm ga đột ngột

Không nên tăng giảm ga đột ngột

Kiểm tra cân nặng tối đa xe có thể chở

Khi đi xe máy nếu muốn tiết kiệm xăng xe bạn không nên trở xe quá tải. Mỗi một chiếc xe đều có trọng lượng nhất định. Việc bạn trở quá tải sẽ làm tăng khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe bạn đấy.

Theo chia sẻ của các nhà sản xuất khuyên người sử dụng chỉ nên chở tối đa 2 người với số cân nặng nhất định, điều này sẽ khiến động cơ xe phải chịu áp lực lớn.

Đi đúng số, tốc độ quy định

Muốn tiết kiệm xăng khi đi xe số, chúng ta nên đi đúng số phù hợp với tốc độ tương ứng với địa hình. Khi bạn muốn chậm nên về số thấp và đi nhanh thì về số cao hơn. Nếu làm ngược lại, động cơ sẽ bị gằn và tiêu tốn nhiều xăng hơn. Hoặc ngược lại, nếu đi số cao hơn tốc độ thì động cơ sẽ bị yếu ga không đủ lực kéo phù hợp cho xe gây hao tốn nhiên liệu.

Không nên trở quá số người

Không nên trở quá số người

Tắt máy khi dừng xe

Khi bạn muốn tiết kiệm xăng cho xe máy hãy học cách tắt động cơ khi dừng đèn đỏ trên 30 phút cũng là cách tiết kiệm nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, với các loại xe số, nên về số 1 khi dừng chờ đèn đỏ vì số 3 hoặc 4 sẽ cần nhiều lực kéo hơn, động cơ xe hoạt động nhiều hơn làm máy nhanh nóng và hao xăng.