Điều cấm kị khi ăn cá, cẩn thận kẻo nạp chất độc vào người liên tục mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, thế nhưng, ăn cá cần phải tránh những điều đại kị này kẻo mang bệnh mà không biết:

Không ăn cá khi đói

Cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng nếu đang trong cơn đói thì bạn cần tránh ăn cá. Lúc này chất purine có trong cá làm cho acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân gây ra bênh Gout.

Không ăn cá chết ươn

Những người dân xung quanh ao hồ thường nhặt hoặc vớt cá chế để làm thức ăn mà bất chấp thực tế rằng cá chết là nguyên nhân gây suy yếu hệ miễn dịch, là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn tự do phát triển.

dai ki khi an ca-phunutoday

Bác sĩ Trần Văn Ký, chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cho biết thịt cá chết khi phân hủy sẽ sinh ra các độc tố. Người ăn phải loại cá ngày ngay cả khi đã được nấu chín kỹ cũng có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng,…

Không ăn các bộ phận cá gây độc

Các bộ phận ở cá như: mật cá, ruột cá, trứng cá là những bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Trong mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Do đó, trong quá trình chế biến cá, bạn nên tránh làm vỡ mật cá và không để mật cá bắn vào mắt.

Không ăn cá sống

Một nơi hiện nay rất thích thú với các món cá như gỏi cá. Thế nhưng, chính món ăn này lại chứa rất nhiều sán dễ gây đến các bệnh sán lá gan thậm chí là ung thư gan. Hiện nay, phần lớn những người bị mắc bệnh sán lá gan là sau khi ăn thủy hải sản có chứa ấu trùng đặc biệt là đồ ăn sống.

Một số ý kiến cho rằng, ăn gỏi khi nhúng qua chanh, dấm, mù tạt có thể diệt được ký sinh trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những gia vị đó không tiêu diệt được hết những vi khuẩn đó. Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn cá sống để bảo vệ sức khỏe.