Đóng kín cửa bật điều hòa chưa hẳn đã tốt, đây mới là cách dùng điều hòa tiết kiệm, không hại người

16:23, Thứ năm 30/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cho rằng khi bật điều hòa, cần đóng kín cửa. Tuy vậy, theo cách chuyên gia, điều này không hẳn đã tốt cho sức khỏe.

Vì sao không nên đóng cửa kín bật điều hòa

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa đã trở thành một chủ đề nổi bật trên mạng xã hội gần đây. Một số người cho rằng việc đóng kín cửa khi bật điều hòa là biện pháp hiệu quả để giữ cho không khí trong phòng mát mẻ và không làm hại cho máy.

Chị Nguyễn Thị Hảo từ Nam Định, chia sẻ rằng trong gia đình có ba phòng ngủ, mỗi phòng đều trang bị điều hòa 9000BTU. Chị luôn nhấn mạnh việc đóng cửa kín khi bật máy để ngăn không khí lạnh thoát ra ngoài. Chị cho biết: "Tôi tin rằng nếu cửa không kín hoặc thường xuyên mở ra, không khí lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vì thế, vào khoảng 21h, mọi người trong nhà đều đóng cửa kín và ít khi ra ngoài".

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa đã trở thành một chủ đề nổi bật trên mạng xã hội gần đây.

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa đã trở thành một chủ đề nổi bật trên mạng xã hội gần đây.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Thanh Tùng ở Hoàng Mai, Hà Nội, lại có quan điểm khác. Anh cho rằng đôi khi cần phải cho phòng "thở" và mỗi người cũng cần không gian trao đổi không khí. Theo anh, nếu đóng cửa kín trong thời gian dài, không khí trong phòng sẽ trở nên ô nhiễm và ngột ngạt, gây ra cảm giác bí bách và thiếu ôxy.

Trong khi đó, GS. TS Nguyễn Đức Lợi từ Hội Khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí Việt Nam đã chia sẻ một lời khuyên cân nhắc. Ông nói rằng đóng cửa khi sử dụng điều hòa có thể giúp tiết kiệm điện năng, nhưng không nên làm điều này trong thời gian dài. Ông giải thích rằng việc sử dụng điều hòa cần có lưu lượng không khí tươi, và việc đóng kín cửa có thể gây ra tình trạng ngột ngạt. Đối với nhà dân không có hệ thống cấp gió tươi, ông khuyên nên tìm cách cho phòng thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc cửa ra vào và sử dụng quạt để tạo lưu lượng không khí phù hợp.

Với những lời khuyên này, việc sử dụng điều hòa hiệu quả không chỉ là vấn đề tiết kiệm điện mà còn là vấn đề về sức khỏe và thoải mái cho người sử dụng.

Trong mùa hè, khi nhiệt độ leo thang, việc sử dụng điều hòa trở nên cực kỳ cần thiết để mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Chúng ta thường nghĩ rằng, để sử dụng điều hòa hiệu quả, cần phải đóng cửa kín mít. Điều này được cho là giúp bảo vệ máy và đảm bảo không gian được mát mẻ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không phải lúc nào cũng đúng đắn.

Lí do là không khí trong căn phòng với điều hòa đóng kín thường chứa đựng nhiều chất độc hại hơn 2-5 lần so với không khí bên ngoài. Nếu tiếp tục duy trì việc sử dụng điều hòa trong một không gian nhỏ và đóng kín cửa, sau vài ngày chúng ta có thể cảm nhận sự khó chịu, ngột ngạt, và cảm giác thiếu oxy.

Lí do là không khí trong căn phòng với điều hòa đóng kín thường chứa đựng nhiều chất độc hại hơn 2-5 lần so với không khí bên ngoài.

Lí do là không khí trong căn phòng với điều hòa đóng kín thường chứa đựng nhiều chất độc hại hơn 2-5 lần so với không khí bên ngoài.

Tình trạng này không chỉ gây hại cho sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ em và người già, mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác.

Vì vậy, một phương án tốt hơn là tạo ra những khe hở nhỏ trong phòng để cho không khí lưu thông, cùng với việc sử dụng quạt thông gió. Hơn nữa, khi chọn mua điều hòa, nên ưu tiên các loại có chức năng lọc không khí để bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Khi nhiệt độ giảm đi (vào buổi tối, trong những ngày mưa,...), hãy tắt điều hòa và mở cửa phòng để cho không khí lưu thông.

Một số biện pháp khác để tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa:

Điều chỉnh nhiệt độ phòng một cách hợp lý: Hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu và không gian sử dụng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn giảm thiểu chi phí điện.

Không nên bật tắt điều hòa liên tục: Thói quen này không chỉ làm tăng chi phí điện mà còn có thể gây hại cho máy lạnh.

Đừng để nhiệt độ quá thấp: Giữ cho nhiệt độ điều hòa trong khoảng 25-28 độ C để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ máy.

Kết hợp sử dụng quạt điện: Sử dụng quạt để tăng cường lưu thông không khí trong phòng, giúp cho không gian được làm mát nhanh chóng và tiết kiệm điện.

Tận dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt

Dù hầu hết các thiết bị điều hòa hiện nay đều được trang bị tính năng hẹn giờ bật/tắt, nhưng rất ít người chú ý và tận dụng tính năng này mặc dù nó rất hữu ích. Đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi người dùng đang ngủ, nhiệt độ cơ thể tự nhiên giảm xuống, việc sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt giúp tránh cảm lạnh và tối ưu hóa giấc ngủ.

Việc thiết lập tự động cho máy lạnh tắt trong một khoảng thời gian nhất định không chỉ tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn mà còn giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ hàng tháng.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Thường thì người dùng sẽ cố gắng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp nhất có thể để phòng có thể mát lên nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiệt độ càng thấp, máy sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Theo các chuyên gia tại Mỹ, nhiệt độ trong nhà nên duy trì ở mức khoảng 25 độ C để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ và tránh tình trạng sốc nhiệt khi di chuyển giữa hai môi trường.

Thực tế, để làm mát một không gian cần một khoảng thời gian nhất định, việc hạ nhiệt độ xuống "cực thấp" không giúp cải thiện tình hình ngay lập tức mà chỉ khiến máy hoạt động ở công suất cao, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý sẽ giúp máy lạnh hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang