Đóng kín cửa bật điều hòa: Chuyên gia lắc đầu 90% mọi người sai bét, đây mới thật sự là cách đúng

( PHUNUTODAY ) - Chắc chắn mọi người đều cho rằng bật điều hòa đóng kín mít phòng là đúng. Tuy nhiên sự thật đây mới là cách làm chính xác.

-bat-dieu-hoa-nho-de-3-thu-nay-phong-thom-nuc-mat-lanh-tiet-kiem-dien-5

Đa phần chúng ta khi sử dụng điều hòa thường có thói quen đóng cửa kín mít. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này chưa đúng. Nó không hề tiết kiệm mà lại cực hại sức khỏe.Mùa hè nắng nóng gay gắt khiến nhiều người mệt mỏi, khó chịu, chỉ muốn ở trong phòng điều hoà. Đóng kín cửa phòng khi bật điều hòa gây nhiều tác hại bất ngờ. Các chuyên gia về máy điều hòa cho biết một thông tin khá bất ngờ là không khí trong một căn phòng đóng kín có khả năng nhiễm khuẩn cao hơn không khí tự nhiên bên ngoài gấp 2 - 5 lần.

Khi mở máy điều hòa, các gia đình Việt Nam thường có thói quen đóng kín cửa lại để tiết kiệm điện. Vì nguyên do này mà khiến căn phòng trở nên ngột ngạt hơn, làm thiếu oxy để hô hấp do không gian kín. Đặc biệt với đối tượng là người già và trẻ nhỏ thì khả năng gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ càng cao.

Các cách sử dụng điều hòa hạn chế tác động tiêu cực đến sức khỏe:

1. Bật điều hoà ít phút trước khi đóng cửa

bat-dieu-hoa-dong-kin-cuu- la-sai- day-moi-la-cach-dung_3

Cánh quạt điều hoà sau một thời gian sử dụng d

bat-dieu-hoa-dong-kin-cuu- la-sai- day-moi-la-cach-dung_1

ễ bị bám bụi bẩn. Khi bật điều hoà, bụi và mùi nấm mốc sẽ bay ra và quẩn quanh trong không khí. Nếu con người hít phải những thứ này sẽ gây hại cho đường hô hấp. Vì thế, điềuhoà nên chạy được khoảng năm, mười phút để bụi bẩn được bay ra phần nào, không khí trong phòng sạch sẽ, tươi mới, trong lành hơn rồi hãy đóng cửa.

2. Mở cửa cho căn phòng

bat-dieu-hoa-dong-kin-cuu- la-sai- day-moi-la-cach-dung_4

Việc đóng cửa phòng để hạn chế thất thoát hơi lạnh ra ngoài không phải là một cách làm sai, thế nhưng bạn không nên đóng kín cửa phòng trong một khoảng thời gian quá dài, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên rằng cứ khoảng nửa giờ đồng hồ, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được trao đổi khí một lần. Việc này sẽ giúp không khí trong phòng được “thay mới” và tránh được sự bí bức không tốt cho cả tinh thần lẫn sức khỏe của người ở bên trong.

3. Lắp quạt thông gió

Một chiếc quạt thông gió được lắp trong phòng sẽ hỗ trợ cho quá trình lưu thông không khí, hạn chế việc phòng bị ngột ngạt, thiếu oxy. Khi sử dụng điều hòa thì bạn cũng hãy nhớ bật quạt thông gió luôn vì không khí được lưu thông sẽ giúp hạn chế những tác động tiêu cực cho sức khỏe của gia đình bạn.

4. Sử dụng máy điều hòa có chức năng lọc khí

bat-dieu-hoa-dong-kin-cuu- la-sai- day-moi-la-cach-dung_6

Nếu có điều kiện, bạn nên mua một chiếc máy điều hòa có chức năng lọc và diệt khuẩn cho không khí trong phòng kín, đặc biệt là với các gia đình có người già và trẻ con. Điều hoà loại này theo chu kì sẽ tạo ra các tia plasma sinh ra khí ozon làm cho không khí trong căn phòng sẽ tươi mát hơn. Tuy nhiên, giá thành của điều hoà có chức năng này cũng khá đắt.

5. Không ở trong phòng bật điều hòa quá lâu

Nếu bạn ở trong phòng kín với chiếc điều hòa hoạt động liên tục lâu ngày sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.Theo các chuyên gia, ngoài giấc ngủ ban đêm cần bật điều hòa thì vào ban ngày bạn không nên ở trong phòng liên tục trong 4 giờ, nó sẽ làm bạn lệ thuộc vào điều kiện chuẩn quá mức mà thiếu đi khả năng thích nghi. Do đó, nếu công việc cho phép, cứ khoảng 2 - 3 tiếng thì bạn nên ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.