Đồng Tháp triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

( PHUNUTODAY ) - Tỉnh Đồng Tháp hiện có 44 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú, tuy nhiên qua đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện nay các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn...

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 44 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú, tuy nhiên qua đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện nay các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí hàng tháng.

Xuất phát từ thực tế đó, vừa qua Sở GD&ĐT Đồng Tháp phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nhằm hỗ trợ các trường tiểu học bán trú trong tỉnh tổ chức bữa ăn với thực đơn đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhà trường. Hỗ trợ nhà trường tiết kiệm thời gian trong công tác tổ chức và quản lý bữa ăn bán trú.

Giao dien Website Du an Bua an hoc duong

Giao diện Websiite Dự án Bữa ăn học đường

Phần mềm nằm trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - Bộ Y Tế và Bộ GD&ĐT thực hiện. Trong nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành với Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn, cho phép người dùng chọn thực đơn từ ngân hàng sẵn có, đã cân bằng dinh dưỡng với 120 thực đơn, trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Đánh giá về phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, TS Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HSSV cho biết: “Tôi đánh giá cao phần mềm Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng vì vừa đảm bảo việc cân bằng dinh dưỡng vừa đảm bảo tính vùng miền và điều kiện kinh tế ở từng địa phương. Ví dụ phần mềm cho phép nhà trường thay thế nguyên liệu chẳng hạn như rau không nhất thiết phải là súp-lơ mà cũng có thể là cải xanh, rau dền,... vừa phù hợp với túi tiền vừa có thể linh động trong điều kiện của từng địa phương. Phần mềm này không chỉ trang bị kiến thức dinh dưỡng cho nhà trường và trên cơ sở phần mềm này có thể tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, nghiên cứu thực đơn sử dụng cho con em ở nhà".

3

 Toàn cảnh buổi hội nghị

Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp, cho biết hiện tại tỉnh có 44 trường tổ chức bữa ăn bán trú tuy nhiên đều gặp khó khăn, lúng túng trong việc xây dựng bữa ăn do đó bữa ăn còn nghèo nàn, số lượng học sinh tham gia bán trú sụt giảm dần về cuối năm. Một thực tế khác, tất cả các trường trên địa bàn đều chưa có giáo viên chuyên về dinh dưỡng nên chưa chú trọng đến việc cân bằng dinh dưỡng.

2

 Ông Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trả lời thắc mắc của các đại biểu

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi thực hiện dự án này ngoài việc mong muốn mang lại bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam mà còn muốn chia sẻ sự nhọc nhằn với các cô, các chị làm bếp. Họ ngày ngày chăm lo bữa ăn cho con em của rất nhiều người nhưng đôi khi chính con em của các bạn không hề nhắc đến việc sẽ tặng một bông hoa nhỏ cho các cô, các chị vào những ngày kỷ niệm".

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn