Đông y chỉ ra thịt vịt chính là liều thuốc bổ trường sinh
Thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước.
Đặc biệt nhất là chất trong thịt vịt có khả năng làm giảm các triệu chứng khó thở cho người bệnh tim, hỗ trợ điều trị cho người lao phổi, hơn hết là người bệnh ung thư trong quá trình hóa trị xạ trị.
Một số món ăn từ thịt vịt giúp chữa bệnh Chữa hen suyễn, thiếu máuCháo thịt vịt chữa bệnh hen suyễn: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, hầm nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày ba lần, ăn liên tiếp một tuần.
Thịt vịt đậu đỏ chữa thiếu máu : Thịt vịt 1kg, đậu đỏ 50g, đậu phộng 100g, vỏ bí đao 30g. Nấu thành canh để ăn. Món này không cần phải ăn thường xuyên, có thể vài hôm thì làm cho gia đình. Vừa giúp bổ máu lại biến cho bữa ăn thêm phong phú hơn.
Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi nhồi vào bụng vịt, khâu lại, cho nước vào hầm nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh của vịt.
Bài thuốc này tuy có phần cầu kỳ nhưng hiệu quả mà chúng mang lại thì khỏi phải chê đấy nhé. Đối với trẻ nhỏ khi cho con ăn món này mọi người nên xé nhỏ thịt để con cũng được thưởng thức món ngon này.
Vịt già một con, nếu được chị em nên chọn vịt mái thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn (1,5kg), ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g. Thuốc cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh ba phút rồi bỏ vào bụng vịt.
Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại đặt vào bát to rồi cho vào nồi chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra vắt lấy nước ăn cùng. Không phải là món ăn mà còn vị thuốc thượng hạng cực hữu hiệu cho người mắc bệnh tiểu đường.
Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho chị em nội trợ, mỗi ngày một món ngon vừa lạ miệng lại bổ khỏe. Giúp cho người lớn trị bệnh, trẻ nhỏ thêm cảm giác thèm ăn thì quả là người nội trợ tuyệt vời!
Những cách chữa bệnh từ thịt vịt
Nếu bạn bị đau lưng, viêm thận, hen hay phù dinh dưỡng, bạn hãy chế biến một số món ăn từ thịt vịt.
Theo Y học cổ truyền, thịt vịt được xếp vào loại món ăn - vị thuốc bổ, chữa được nhiều bệnh. Người ta thường thì dùng thịt vịt mái già để làm thuốc.
Thịt vịt với đậu xanh chữa đau lưng: Thịt vịt nạc 200 gr, thái nhỏ, ướp gia vị. Đậu xanh 200 gr đun với 300 ml nước, khi sôi cho thịt vịt vào đảo đều đến chín. Ăn ba ngày liền, mỗi ngày ăn một lần.
Thịt vịt với tỏi chữa viêm thận: Vịt một con làm sạch, bỏ lòng. Nhồi vào bụng vịt 50 gr tỏi đã bóc vỏ, khâu lại, nấu chín, ăn cái, uống nước. Khoảng 2 - 3 ngày ăn một con.Thịt vịt chữa lao phổi, ho sốt về chiều: Vịt làm sạch hầm với chân giò lợn, ăn nóng.
Thịt vịt, đậu đỏ chữa phù dinh dưỡng: Thịt vịt 1 kg, đậu đỏ 50 gr, lạc 100 gr, vỏ bí đao 30 gr, nấu thành canh, tốt cho người thiếu máu.
Những lưu ý khi ăn thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn.