Bất kỳ một bộ phận nào trong cơ thể cũng đều đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe, nhưng bạn có biết bộ phận nào là "làm việc" vất vả nhất không?
Gan, ngoài chức năng thanh lọc và thải độc cơ thể như tất cả chúng ta đều biết thì còn có chức năng giải độc máu, tiêu hóa chất béo, lưu trữ khoáng chất thiết yếu và vitamin cho cơ thể. Không thể chối cãi, gan chính là một trong những cơ quan hoạt động tích cực nhất trong cơ thể.
Quan trọng là vậy nhưng sức khỏe của gan đang bị đe dọa bởi rất nhiều yếu tố có hại như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn hay những thói quen có hại của chính chúng ta. Đó có thể là do thực phẩm chứa nhiều đường, dư thừa vitamin A, chất béo không tan, rượu bia và các chất kích thích, thuốc có chứa paracetamol hoặc tylenol… Trong khi gan là cơ quan thải độc của cơ thể mà nó lại bị nhiễm độc thì bạn có thể hiểu được, sức khỏe tổng quan sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.
Việc bảo vệ sức khỏe cho gan hay bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể thực ra không hề khó. Có thể bạn không biết nhưng chỉ cần thay đổi thực đơn mà bạn nạp vào mỗi ngày đã có thể gây ra những tác động vô cùng tích cực. Riêng đối với gan, danh sách những thực phẩm (và đồ uống) dưới đây là gợi ý vô cùng hữu ích từ các chuyên gia dinh dưỡng để bạn có một lá gan khỏe mạnh đấy nhé:
Tỏi
Một loại gia vị quen thuộc trong gốc bếp gia đình. Tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn quen thuộc. Tuy nhiên, rất ít người biết tỏi cũng chứa những hợp chất có thể sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ xả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người. Trên thực tế, loại thực phẩm này còn chứa allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan.
Chuối
Chuối rất giàu kali (~47mg), mà đây lại là một thành phần vô cùng thiết yếu trong thực đơn dinh dưỡng khỏe mạnh. Chuối cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa, thúc đẩy việc giải phóng các kim loại và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp đỡ gan hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Trái ô mai (hay còn gọi là mận đen)
Ô mai không chỉ là loại quả giúp giải nhiệt mà đây còn được cho là thực phẩm giúp gan giải độc hiệu quả. Thúc đẩy khả năng tiêu hóa và thúc đẩy sự hấp thu cho cơ thể.
Trong vị chua của ô mai rất có ích cho gan, chính vị chua này sẽ giúp lá gan đẩy độc tố ra bên ngoai mà không cần dùng đến những loại thực phẩm chức năng.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất giàu diindolylmethane, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao. Chúng chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc của gan và hiệu quả có thể kéo dài vài tuần sau khi ăn rau. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B1, axit béo omega-3, canxi, selenium, protein và sắt. Không chỉ tốt cho gan mà đây cũng là thực phẩm cần bổ sung cho người mắc bệnh lý về tim mạch.
Cách tốt nhất để chăm sóc gan chính là hãy hạn chế những thói quen thiếu lành mạnh, ưu tiên thực đơn ăn uống tốt cho gan, vận động phù hợp, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.