Dù bẩn tới mấy cũng đừng tắm vào 6 thời điểm này kẻo dễ đột quỵ

10:24, Thứ hai 28/11/2022

( PHUNUTODAY ) - 6 thời điểm này dù có bẩn tới mấy bạn cũng đừng vội vàng đi tắm kẻo rước bệnh vào người, hối không kịp.

Tắm gội sau 22h đêm

Cơ thể con người vốn chịu ảnh hưởng không nhỏ đến thời tiết, vì vậy việc tắm, gội đầu vào ban đêm, khi nhiệt độ xuống thấp có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Theo các chuyên gia cho biết không nên tắm gội sau 22h đêm vì nước lạnh có thể khiến máu khó lưu thông, từ đó gây đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau nhức toàn thân, đau đầu kinh niên. Thậm chí, việc tắm đêm dễ dẫn tới hiện tượng co mạch máu, có thể gây tai biến, đột quỵ và thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tắm đêm đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi do đặc thù mạch máu bị vôi hóa, huyết áp cao, nên khi tắm thời điểm đêm muộn rất dễ bị đột quỵ. Ngoài ra, những người có tiền sử bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, huyết áp thấp cũng phải cẩn thận.

6 thoi diem khong tam

Tắm khi huyết áp thấp

Lý do không nên tắm khi đang bị huyết áp thấp chính là do nhiệt độ nước tắm cao khiến các huyết quản giãn nở, dễ dẫn tới hiện tượng não bộ không cung cấp kịp thời máu cho toàn cơ thể, gây cảm giác mệt mỏi, kiệt sức.

Tắm ngay sau khi vừa ăn no

Tắm sau khi vừa ăn no sẽ làm các mạch máu trên bề mặt da bị kích thích, khiến chúng lưu thông trên bề mặt da nhiều hơn. Trong khi đó, máu cung cấp tới hệ tiêu hóa bị giảm, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, gây giảm đường huyết dẫn tới mệt mỏi hoặc choáng ngất.

tam

Tắm ngay sau khi uống rượu bia

Rượu sẽ ức chế chức năng hoạt động của gan, đồng thời khiến lượng đường huyết không được bổ sung kịp thời, dễ bị đau đầu, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. Nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới hôn mê do hạ đường huyết.

Tắm sau khi làm việc mệt mỏi, cẳng thẳng

Bất kể là sau khi lao động thể lực hay trí lực, cơ thể đều cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn rồi mới đi tắm. Nếu không sẽ xảy ra hiện tượng máu lên não chậm, gây choáng, bất tỉnh. Vì vậy, dù có bẩn tới mấy thì khi đang mệt mỏi căng thẳng bạn cũng không nên tắm ngay mà chờ khoảng 30-45 phút sau hãy đi tắm.

thoi diem khong tma

Tắm cả khi đang bị sốt

Khi nhiệt độ cơ thể tăng đến mức 38 độ C, mức tiêu hao nhiệt lượng cơ thể tăng khoảng 20%. Nếu tắm vào lúc này, khi mà cơ thể đang mệt mỏi, đuối sức, sẽ dễ bị đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạng.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Min Min