Dự báo thời tiết: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, có khả năng xảy ra lốc, sét

( PHUNUTODAY ) - Một bộ phận không khí lạnh tràn xuống gây mưa diện rộng, có khả năng xảy ra lốc, sét ở các tỉnh Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay (12/5), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đã nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam.                       

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

      

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến ngày 13/5, ở các tỉnh Bắc bộ có mưa giông diện rộng. 

Vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Trong khi đó, do ảnh hưởng hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới nên nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ; thấp nhất 21-24 độ, có nơi dưới 21 độ.

Phía Đông Bắc Bộ giảm so với những ngày trước, phổ biến 26-29 độ. Về đêm nhiệt độ còn 22-25 độ, có nơi dưới 21 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc nhiều mây, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C; phía Nam 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng 33-36 độ, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên trời nắng nóng, ban ngày nền nhiệt ở mức 34-37 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ.

Khu vực Nam Bộ nhiệt độ phổ biến 34-37 độ, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.