Dưa lê "rẻ bèo" nhưng có cả "tá" lợi ích, lại đặc biệt tốt cho sức khoẻ bà bầu

09:07, Chủ nhật 14/06/2020

( PHUNUTODAY ) - Ăn dưa lê mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cả em bé trong bụng.

Dưa lê có vỏ có màu từ vàng đến xanh nhạt, cùng với màu xanh lá cây, thịt ngọt và nhiều hạt. Dưa này được trồng trên khắp thế giới và là một món tráng miệng hay ăn sáng phổ biến. Nó chủ yếu được sử dụng trong món salad trái cây, kem hấp hoặc phục vụ tươi.

dua-le

Dinh dưỡng trong dưa lê

Theo đó 100 gram dưa lê có giá trị như sau: 89.92 gram nước, 36 kcal, 0.54 gram protein, 0.14 gram chất béo, 0.8 gram chất xơ, 8.12 gram đường, 6 mg canxi, 0.17 mg sắt, 10 mg magie, 11 mg phốt pho, 228 mg kali, 18 mg natri.

Đây đều là các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Lợi ích của dưa lê đối với mẹ bầu

Ăn dưa lê mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cả em bé trong bụng. Những lợi ích cụ thể bao gồm:

Giúp hạ huyết áp

Dưa lê có hàm lượng Kali khá cao, đây là một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.

Tốt cho mẹ bầu muốn giảm cân

Nếu muốn giảm cân hoặc không tăng cân nhiều trong thai kỳ thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo.

Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân

Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai - nhờ trong quả dưa lê có chứa rất nhiều chất magie.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.

Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Dưa lê là trái cây giàu folate, loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất folate như dưa lê.

Như vậy, dưa lê là một loại quả có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tốt - các tác dụng của dưa lê đã nêu trên đều rất nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ. Vì vậy, bạn hãy thử thêm nó vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khoẻ nhé!

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Ngọc Lê