Đừng chỉ pha nghệ với mật ong, đây mới là thứ pha với nghệ tốt nhất: Khỏe xương, ngừa lão hóa, tăng đề kháng

13:34, Thứ sáu 08/04/2022

( PHUNUTODAY ) - Khi pha nghệ với sữa, công dụng của cả 2 thành phần này được nhân lên gấp nhiều lần.

Nhiều người thường chỉ biết trộn nghệ với mật ong để ăn vì tin rằng sẽ giúp chữa bệnh dạ dày. Tuy nhiên cũng vì thế mà không ít trường hợp bị tắc ruột phải đến viện.

Ít ai biết rằng dùng nghệ pha với sữa thậm chí còn tốt hơn gấp nhiều lần. Sữa nghệ hay sữa vàng chính là một thức uống của Ấn Độ có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít người biết đến. Món đồ uống này được làm bằng cách hâm nóng sữa bò hoặc sữa có nguồn gốc thực vật với nghệ và các loại gia vị khác, chẳng hạn như quế và gừng.

Dưới đây là 9 lợi ích của sữa nghệ đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh.

Chống oxy hóa

Thành phần quan trọng trong sữa nghệ là nghệ, một loại gia vị màu vàng phổ biến trong ẩm thực châu Á. Curcumin, thành phần hoạt tính trong nghệ, đã được sử dụng trong y học suốt nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa.

Giảm viêm, đau khớp

Các thành phần trong sữa vàng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Viêm mãn tính được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và bệnh tim. Vì lý do này, chế độ ăn giàu hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng này.

Nghệ, gừng và quế, các thành phần chính trong sữa nghệ có đặc tính chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm và đau khớp.

Cải thiện trí nhớ, chức năng não

Sữa nghệ cũng có thể tốt cho não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin trong nghệ có thể làm tăng mức độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF là một hợp chất giúp não của bạn hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Mức độ BDNF thấp có thể liên quan đến rối loạn não, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

5

Cải thiện tâm trạng

Có vẻ như nghệ - cụ thể hơn là hợp chất hoạt tính curcumin trong nghệ có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần, 60 người bị rối loạn trầm cảm nghiêm trọng được phận thành 3 nhóm. Một nhóm đã dùng curcumin, một nhóm dùng một loại thuốc chống trầm cảm và một nhóm dùng kết hợp cả 2.

Những người chỉ dùng curcumin đã có những cải thiện tương tự như những người được dùng thuốc chống trầm cảm, trong khi nhóm kết hợp nhận thấy nhiều lợi ích nhất.

Trầm cảm cũng có thể liên quan đến mức độ thấp của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Khi chất curcumin dường như làm tăng mức BDNF, nó có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Ngừa bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều thú vị là quế, gừng và nghệ - những thành phần quan trọng trong sữa nghệ - đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hơn nữa, chất curcumin có thể cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu của bạn được gọi là chức năng nội mô. Chức năng nội mô tốt là rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này.

Giảm nguy cơ ung thư

Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư cô lập trong ống nghiệm và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u, hạn chế khả năng di căn của chúng.

Tuy nhiên bằng chứng về lợi ích chống ung thư của gừng, quế và curcumin ở người vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn và không rõ mỗi thành phần cần phải tiêu thụ bao nhiêu để có thể đạt được những lợi ích này

Đặc tính kháng khuẩn, kháng virus

Ở Ấn Độ, sữa nghệ thường được sử dụng như một phương thuốc gia đình chống lại cảm lạnh.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chất curcumin có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng. Mặc dù kết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy sữa nghệ làm giảm nhiễm trùng ở người.

Dù vậy, các thành phần trong sữa vàng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Cải thiện tiêu hóa

Chứng khó tiêu mãn tính với biểu hiện đặc trưng bởi cảm giác đau và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Việc làm rỗng dạ dày chậm trễ là nguyên nhân tiềm ẩn của chứng khó tiêu.

Nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Nghệ cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách tăng sản xuất mật của bạn lên đến 62%.

Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp duy trì tiêu hóa thích hợp và ngăn ngừa bùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, một chứng rối loạn tiêu hóa do viêm dẫn đến loét ruột.

Xương chắc khỏe

Sữa nghệ có thể góp phần tạo nên khung xương chắc khỏe. Cả sữa bò và sữa thực vật nói chung đều giàu canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe

Cách làm sữa nghệ

Sữa nghệ rất dễ làm tại nhà, chỉ cần làm theo công thức sau, bạn sẽ có một cốc sữa nghệ bổ dưỡng:

Thành phần:

- 1/2 cốc (120ml) sữa không đường

- 1 muỗng cà phê nghệ

- 1 miếng gừng tươi nạo nhỏ hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng

- 1/2 muỗng cà phê bột quế

- 1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm:

Để làm sữa nghệ, bạn chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một nồi và đun sôi. Giảm lửa và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm và hương vị. Lọc đồ uống qua một cái rây mịn và phủ một chút quế lên trên.

Sữa nghệ cũng có thể được làm trước và bảo quản trong tủ lạnh của bạn đến năm ngày. Bạn chỉ cần hâm nóng nó trước khi uống.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo