1. Gan – một thực phẩm giàu sắt
Phần thịt của các cơ quan trong cơ thể như gan, lòng, cổ, cánh và chân chính là một vài nguồn trong các nguồn cung cấp chất sắt heme tốt nhất. Không chỉ vậy, các loại thịt này còn bổ sung thêm các khoáng chất, vitamin và các loại protein khác cho cơ thể.
Gan bò có lượng sắt cao rất đáng ngạc nhiên với hàm lượng 5mg mỗi miếng. Lượng sắt này chiếm khoảng ¼ nhu cầu khoáng chất hằng ngày của một người phụ nữ trưởng thành.
Gan lợn còn là một lựa chọn tuyệt vời hơn nữa vì nó có độ nạc nhẹ, đồng thời chứa hàm lượng sắt và vitamin C cao hơn gan bò. Dù là gan bò hay gan hlợn thì bạn cũng nên ăn ở mức vừa phải vì chúng chứa hàm lượng cholesterol cao.
2. Thực phẩm bổ sung sắt: Hàu
Một con hàu cỡ vừa chứa từ 3–5mg chất sắt, ngoài ra còn chứa kẽm và vitamin B12.
3. Các loại ngũ cốc
Bạn nên dùng nhiều loại cung cấp từ 90–100% giá trị sắt thiết yếu được khuyến nghị hàng ngày cùng với các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như chất xơ, kẽm, canxi và vitamin B.
4. Hạt mè cũng là thực phẩm giàu sắt
Hạt mè có vị thơm ngon, đồng thời là nguồn cung cấp khoáng chất sắt phong phú. Những loại hạt này chứa 20 mg sắt mỗi chén. Ngoài ra, nó còn chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như đồng, phốt pho, vitamin E và kẽm. Bạn có thể bổ sung bằng cách thêm chúng vào món salad. Với mỗi thìa hạt mè thêm vào đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ hấp thụ thêm hơn 1mg sắt vào nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
5. Chuối
Hàm lượng axit folic trong chuối có tác dụng sản sinh và duy trì các tế bào mới trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều trị thiếu máu, đặc biệt với chị em đang mang bầu.
6. Dưa hấu
Trong dưa hấu có nhiều chất sắt, protein và vitamin C, kali, carbohydrate, nên rất tốt để phòng và trị bệnh thiếu máu.
Ngoài ra, nước ép dưa hấu có thể cung cấp cho cơ thể 2 chất dinh dưỡng là magiê và kali, đảm bảo các mạch máu khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn duy trì sự cân bằng hợp lý của a xít và chất điện giải, giúp ổn định huyết áp và lưu lượng máu.
7. Nho
Thường xuyên ăn nho sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin. Ngoài ra, nòn giúp giảm lượng cholesterol huyết thanh. Không chỉ vậy, loại trái cây này còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, các bệnh liên quan đến tim mạch.
8. Dâu tây
Trong loại quả này chứa một lượng lớn chất sắt rất tốt đối với cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình lưu thông khí huyết. Ngoài ra, dâu tây cũng rất giàu cacbonhydrat, phytonutrient, kẽm, folate, vitamin C, chất xơ… giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng hàm lượng sắt.
9. Quả mâm xôi
Cũng giống như dâu tây, trong quả mâm sôi cũng chứa nhiều sắt và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả mâm xôi còn có khả năng giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Hàm lượng khoáng chất như mangan, đồng và sắt trong mâm xôi có thể giúp sản xuất hồng cầu.
10. Đậu nành cũng là thực phẩm giàu sắt
Chỉ nửa chén các loại cây họ đậu này đã chứa trên 4mg sắt. Không những thế, chúng là một nguồn tuyệt vời cung cấp các khoáng chất quan trọng như đồng – khoáng chất giúp giữ cho mạch máu và hệ miễn dịch khỏe mạnh và mangan – một chất dinh dưỡng thiết yếu có liên quan đến nhiều quá trình hóa học trong cơ thể.