Dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ tưởng đúng hóa hóa ra là sai lầm: Chuyên gia lý giải

( PHUNUTODAY ) - Nước nóng có thể giúp bạn cảm thấy nồi xoong chảo dính mỡ được rửa sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này không tốt như bạn vẫn tưởng.

Tại sao không nên dùng nước nóng để rửa chảo dính dầu mỡ?

Nhiều người có thói quen lấy nước rửa bát kết hợp cùng nước nóng để rửa xoong nồi, bát đĩa dính dầu mỡ. Mỡ gặp nước nóng và xà phòng sẽ nhanh chóng được làm sạch. Tuy nhiên, việc này thực ra mang lại một tác hại. Doyle James, chủ tịch công ty đường ống Mr. Rooter Plumbing, giải thích nước nóng làm dầu mỡ chảy ra, sau đó đông lại khi nguội đi trong đường ống. Theo thời gian, lớp dầu mỡ dày lên và dần dần làm tắc đường thoát nước. Lựa chọn tốt nhất là nước lạnh.

Nước lạnh giữ cho dầu mỡ đông cục và chúng có thể dễ dàng di chuyển trong đường ống thoát nước mà không gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng đồ hết phần dầu mỡ dính trong chảo ra, lau càng sạch càng tốt trước khi rửa bằng nước rửa bát.

rua-chao-bang-nuoc-nong-la-sai-01

Một số cách rửa chảo dầu mỡ không cần dùng nước rửa bát

Sử dụng muối và chanh

Bạn hãy cắt lấy một lát chanh dày rồi cho muối lên trên bề mặt lát chanh. Dùng bề mặt lát chanh có rải muối chà đều khắp mặt chảo. Sau đó, dùng giấy ăn lâu chảo nhẹ nhàng. Làm như vậy dầu mỡ bám trên chảo sẽ được loại bỏ.

Lưu ý, cách này không áp dụng với các loại chảo, nồi có lớp chống dính. việc chà xát hạt muối trên bề mặt có thể làm hỏng lớp chống dính của dụng cụ.

rua-chao-bang-nuoc-nong-la-sai-02

Sử dụng baking soda và nước

Bạn hãy đổ một bát baking soda và chảo. Sau đó cho nước đầy chảo và ngâm trong 20 phút.

Tiếp đó, dùng mút rửa bát chà rửa nhẹ nhàng. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch.

Cách loại bỏ dầu mỡ dính trên đồ nhựa

So với việc rửa dầu mỡ dính trên chảo, dầu mỡ dính trên đồ nhựa khó làm sạch hơn nhiều. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giải quyết vấn đề này.

Sử dụng chanh

Cắt đôi quả chanh tươi và chà sát quanh hộp. Chà kỹ ở những nơi dính nhiều mỡ. Sau đó, để hộp như vậy khoảng 1-2 tiếng để chanh phát huy tác dụng loại bỏ dầu mỡ rồi mới rửa lại với nước.

rua-chao-bang-nuoc-nong-la-sai-03

Tẩy vết dầu mỡ bằng giấm

Giấm có thành phần chính là axit acetic cũng có thể làm sạch dầu mỡ hiệu quả. Bạn có thể lấy một tờ giấy ăn, gấp nhỏ lại rồi thấm giấm ăn. Dùng giấy lau khắp mặt hộp nhựa, đặc biệt là những nơi dính nhiều dầu mỡ. Để trong 3 phút rồi rửa lại bằng nước rửa bát như bình thường.

Baking soda

Pha baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp này lên hộp nhựa và để qua đêm. Hôm sau rửa hộp bằng nước rửa chén như bình thường.