Được cho "trứng sạch" ở quê, bảo quản theo cách này cả nửa năm không hỏng, dinh dưỡng còn nguyên

( PHUNUTODAY ) - Nếu được ở quê gửi lên "trứng sạch" không ăn hết bạn hãy thử bảo quản theo những cách đơn giản không cần tủ lạnh dưới đây nhé!

1. Đặt trứng trong vò hoặc bình nước vôi

bao-quan-truong-ca-nua-nam-khong-hong_1

Trứng mới còn lành lặn bạn bỏ vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 đến 3% vào bình, nước phải cao hơn trứng tầm 20cm trở lên. Lưu ý mùa hè thì không được để bình đựng trứng ở chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm, thoáng mát. Còn mùa mưa, mùa đông thì không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

2. Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa

bao-quan-truong-ca-nua-nam-khong-hong_2

Cách này được rất nhiều chị em nội trợ ở quê áp dụng. Bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bọc kín thùng lại và để thừng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong vài tháng. Trong trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế.

3. Để cùng với các loại đậu

Có thể để chung trứng vào cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen, đậu xanh… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

4. Đặt trứng trong bã trà (chè)

Bã trà sau khi uống xong đừng vội vứt đi vì nó có tác dụng vô cùng hữu ích đấy. Bạn chỉ cần bảo quản trứng cùng với bã trà khô và để nơi thoáng mát thì trứng sẽ bảo quản được rất lâu, không lo hỏng.

5. Vùi trong muối khô mịn

bao-quan-truong-ca-nua-nam-khong-hong_4

Cách này thậm chí có thể giữ trứng trong vòng 1 năm và ăn không hề bị mặn. Bạn hãy dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối sẽ không lo trứng hỏng.

6. Đặt trứng trong cám gạo

Lấy một thùng/hộp gỗ hoặc hũ sành, rảu một lớp cám gạo dày xuống dưới, xếp trứng lên trên rồi lại rải một lớp cám, tiếp thêm một lớp trứng. Lớp trên cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín, cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ, phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng 4 đến 6 tháng.

Lưu ý khi bảo quản trứng

1. Khi bảo quản trứng, không nên để chung với các loại thực phẩm có mùi nồng như hành, gừng, tỏi, ớt,… Những mùi này sẽ xâm nhập vào trứng qua các lỗ chân lông trên vỏ, sẽ làm trứng nhanh hỏng hơn và rút ngắn thời hạn sử dụng.

2. Trứng được bảo quản trong tủ lạnh nên ăn càng sớm càng tốt sau khi lấy ra, vì một số giọt nước nhỏ sẽ hình thành trên bề mặt trứng khi chúng được đưa ra khỏi môi trường tương đối lạnh, vi khuẩn sẽ bám trên bề mặt vỏ trứng. Đẩy nhanh sự hư hỏng của trứng.

Trên đây là cách phương pháp dân dã để bảo quản trứng cực kỳ đơn giản bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay. Nếu trong gia đình thường xuyên được gửi "trứng sạch" ở quê lên với số lượng nhiều thì các phương pháp trên thật sự cần thiết với gia đình bạn. Hãy áp dụng nhé!