Đường trắng hay đường vàng tốt hơn? Đáp án tưởng đơn giản như hóa ra toàn sai khiến nhiều người ngỡ ngàng

( PHUNUTODAY ) - Đường trắng, đường vàng là 2 loại đường thông dụng được mọi người hay sử dụng. Vậy bạn có biết đường trắng hay đường vàng tốt hơn chưa?

Đường trắng hay đường vàng tốt hơn?

duong-trang-hay-duong-vang-tot-hon-dap-an-tuong-don-gian-nhungda-so-deu-sai_1

Đường là gia vị không thể thiếu trong ăn uống, sinh hoạt của nhiều người. Đã có rât snhieefu nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng đường đúng cách sẽ có vai trò quan trọng với cơ thể như cung cấp năng lượng, giúp tinh thần thoải mái, cải thiện tâm trạng...

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và không phải ai cũng biết được đáp án chính xác loại nào tốt cho sức khỏe. Có quan điểm cho rằng đường kính trắng là tốt nhất vì nó đã được tinh chế sạch sẽ, hạn chế được những tạp chất. Không ít người khác lại có quan điểm ngược lại, cho rằng đường đỏ, đường nâu mới tốt vì nó giữ được chất tự nhiên.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho biết, đa số các loại đường hiện nay ở nước ta đều được làm từ mía, trải qua quá trình sản xuất sẽ cho ra các sản phẩm như đường đỏ, đường trắng, mật mía…

duong-trang-hay-duong-vang-tot-hon-dap-an-tuong-don-gian-nhungda-so-deu-sai_2

Với đường trắng: PGS Thịnh cho biết, để có được thành phẩm, nhà sản xuất phải qua các công đoạn tinh chế rất cao, các vitamin, khoáng chất... có trong mía đều bị loại bỏ hết, chỉ còn saccarozo. Do vậy, đường trắng 99,8% thành phần là saccarozo.

Với đường nâu - đường đỏ: Loại đường này đa số được sản xuất thủ công, do vậy nó sẽ giữ được một số các vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ còn rất ít, chỉ khoảng 10%. Khoảng 90% còn lại vẫn là saccarozo.

duong-trang-hay-duong-vang-tot-hon-dap-an-tuong-don-gian-nhungda-so-deu-sai_3

Cũng chính vì giữ lại được vitamin, khoáng chất có trong cây mía nên đường đỏ, đường nâu khi ăn có đượm mùi thơm của mật hơn. Do vậy phù hợp với việc chế biến món ăn thông thường. Còn đường trắng do đã tinh chế hết, nên không còn mùi mía và nó phù hợp để pha chế đồ uống như cà phê.

Nếu xét về mặt dinh dưỡng thì PGS Duy Thịnh cho biết đường trắng là kém nhất còn đường nâu và đường đỏ sẽ có giá trị dinh dưỡng hơn do giữ được nhiều vitamin và khoáng chất. Còn về bản chất, từ mật đến các loại đường làm từ mía đều là đường saccarozo.

“Nếu so sánh với nhau thì mật mía tốt hơn các loại đường, tuy nhiên không phải tốt là chúng ta được ăn nhiều. Bởi ăn nhiều đường (đồ ngọt) là nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, tim mạch... Trẻ con, người già, người thừa cân béo phì nên hạn chế ăn đường.

Không nên sửa dụng quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết, các khuyến cáo hiện nay đều cho rằng một người phụ nữ bình thường không nên dùng quá 25g đường/ngày thông qua việc ăn uống. Còn đối với nam giới thì không quá 38g đường/ngày.

Không chỉ vậy các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, uống trà sữa, nước ngọt vì chúng chứa nhiều đường. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đặc biệt với trẻ lười vận động thì có thể khiến quá trình dậy thì bị đẩy nhanh hơn.

Ngoài ra, ăn nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Đường fructozo được chuyển hóa ở gan và các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đường dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

duong-trang-hay-duong-vang-tot-hon-dap-an-tuong-don-gian-nhungda-so-deu-sai_4

Để kiểm soát lượng đường ăn vào cơ thể, các chuyên gia cho rằng mọi người có thể lựa chọn các loại đường ăn kiêng, tuy có vị ngọt nhưng lại ít năng lượng. Ngoài ra hạn chế việc dùng quá nhiều đồ ngọt/ngày.

“Thực tế, việc uống nước, dùng đường nấu ăn hay thậm chí ăn hoa quả thường không bổ sung quá nhiều đường vào cơ thể. Nguồn đường nhiều nhất nạp vào là từ các loại bánh kẹo ngọt, đồ uống có ga, trà sữa… Do vậy, mọi người cần hạn chế các sản phẩm này”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link