Gan thải độc nhưng lại dễ bị nhiễm độc: Thấy có dấu hiệu này phải lập tức đi gặp bác sĩ ngay còn kịp

( PHUNUTODAY ) - Việc duy trì sức khỏe gan là điều rất cần thiết. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương bạn cần cảnh giác.

Mất ngủ thường xuyên

Empty

Bạn sẽ mệt mỏi sau một ngày bận rộn, vì vậy nếu bạn có thể ngủ ngon vào ban đêm, bạn sẽ có đủ năng lượng để đáp ứng ngày bận rộn phía trước. Thời gian để gan nghỉ ngơi và làm mới là từ 1-3 giờ sáng. Nhưng nếu bạn không ngủ vào thời điểm đó, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của gan, về lâu về dài sẽ gây ra tổn thương.

Rối loạn tiêu hóa

Gan bị tổn thương có thể khiến bạn thường xuyên bị khó tiêu hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, do mật không được sản xuất hợp lý, bạn cũng có thể bị hội chứng ruột kích thích, trướng bụng và sỏi mật.

Thay đổi màu phân

Vì không có đủ mật được sản sinh do suy chức năng gan nên có thể dẫn tới những thay đổi trong màu phân. Phân có thể chuyển sang màu vàng nhạt, màu đất sét hoặc màu xám.

Vàng da

Empty

Vàng da là do sự gia tăng bilirubin trong máu và trong mô cơ thể, sẽ được bài tiết trong thận. Đây là một trong những ảnh hưởng của tổn thương gan lên cơ thể.

Giữ nước

Đây là một trong những dấu hiệu của tổn thương gan, đặc biệt nếu dịch tích tụ ở mắt cá chân và bàn chân. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu này.

Luôn cảm thấy buồn ngủ

Thời gian ngủ bình thường của một người là 8 tiếng một ngày. Nếu bạn ngủ ngon trong 8 tiếng, cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng. Nếu bạn cảm thấy rằng 8 tiếng là chưa đủ thì gan có thể đang gặp rắc rối.

Những hành động phổ biến vô tình làm tổn thương gan ít người chú ý:

- Không ăn sáng hoặc ăn quá nhiều:

Chế độ ăn sáng thất thường có thể gây hại cho sức khỏe của gan. Nếu bạn không ăn sáng, sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi gan. Ngoài ra, những người không ăn sáng thường mua thực phẩm chế biến sẵn, có chứa các chất phụ gia thực phẩm, khiến gan phải làm việc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, không nên ăn quá nhiều một lúc đặc biệt vào buổi sáng. Ăn quá nhiều một lúc sẽ dẫn đến tăng lượng gốc tự do trong cơ thể khiến gan phải tăng thời gian làm việc để làm sạch chúng.

- Ăn quá nhiều chất béo:

Empty

Thực phẩm giàu chất béo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng chất dinh dưỡng dư thừa có thể dẫn đến thừa chất béo trong cơ thể. Tích lũy trong gan có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan.

- Uống nhiều rượu:

Rượu không chỉ làm giảm khả năng chuyển hóa của gan mà còn làm hỏng các tế bào gan, vì vậy bác sĩ khuyến cáo những người có gan yếu không bao giờ nên uống rượu. Ngay cả khi gan hoạt động tốt, hãy uống ít rượu để tránh tổn thương không thể khắc phục.

- Thường xuyên thức đêm:

Một giấc ngủ ngon không chỉ có thể làm giảm mức tiêu thụ của cơ thể, cho gan thời gian nghỉ ngơi mà còn giúp gan giải độc, tự làm lành những tổn thương. Do đó, chúng ta cần điều chỉnh thời gian ngủ hợp lý ngăn việc gan làm việc quá sức.

- Lạm dụng thuốc:

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc mỗi khi đau ốm mà không có sự kê toa hay đồng ý của bác sĩ sẽ gây ra áp lực giải độc rất lớn cho gan. Chuyên gia cho biết, dùng thuốc lâu dài có thể làm hỏng các tế bào gan và thậm chí gây viêm gan. Vì vậy bạn nên hạn chế uống thuốc tùy tiện và hiểu rõ các yêu cầu về thuốc trước khi dùng để giảm thiểu tác dụng phụ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn