Hà Nội dự kiến cấm xe máy tại các quận sau năm 2025

( PHUNUTODAY ) - Hà Nội dự kiến sẽ cấm xe máy ở các quận sau năm 2025 để giảm ùn tắc giao thông, cải thiện chất lượng không khí, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch được đưa ra trước đó.

Theo VnExpress đưa tin, UBND TP Hà Nội vừa gửi tới HĐND cùng cấp tờ trình về Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông giai đoạn 2021-2025. Theo đó, trong những năm tới, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện thủ tục để phê duyệt đề án phân vùng hạn chế hoạt động xe máy, tiến tới dừng hoạt động của loại phương tiện này trên địa bàn các quận. Trước đó, Nghị quyết 04 (về việc thông qua Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030) được HĐND TP thông qua năm 2017 đã đề cập đến vấn đề hạn chế hoạt động của xe máy. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu nhằm hạn chế ùn, tắc giao thông và ô nhiễm môi trường khu vực trung tâm thành phố đối với 2 nội dung:

- Đề án "Thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường": xây dựng Đề án thu phí trình cấp, có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo điều kiện để tổ chức thực hiện trong thời điểm thích hợp; xin ý kiến của các cấp các ngành, các nhà khoa học để tổ chức triển khai thực hiện.

- Đề án "Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiễn tới đừng hoạt động xe máy trên địa bàn các Quán vào năm 2030". Theo Zing đưa tin, với đề án này, thành phố tiếp tục thực hiện đo kiểm khí thải mô tô, xe máy cũ đang lưu hành làm cơ sở đề xuất giải pháp cải thiện chất lượng không khí. Theo chính quyền thành phố, các cơ quan chức năng đã xây dựng đề án về hoạt động của xe máy trên địa bàn thành phố. Theo đó, dự kiến sau năm 2025, Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận bên trong vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5. Sau năm 2030, thành phố sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận bên trong vành đai 4 đối với khu vực nam sông Hồng và bên trong vành đai 3 đối với khu vực bắc sông Hồng.

Cũng theo VnEnxpress, 5 huyện lên quận giai đoạn 2021-2025 gồm Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ được cập nhật bổ sung vào đề án. Nghĩa là các các đơn vị hành chính này cũng sẽ dừng hoạt động xe máy theo lộ trình.